Asset Wise Modiz Ad

16 ข้อแตกต่าง ระหว่างเครื่องซักผ้าฝาหน้า VS เครื่องซักผ้าฝาบน

16 ข้อแตกต่าง ระหว่างเครื่องซักผ้าฝาหน้า VS เครื่องซักผ้าฝาบน
Homeday
เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 1200x800 FB

          เครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือ เครื่องซักผ้าฝาบน แบบไหนดีกว่ากัน คงเป็นคำถามที่หลายคนมักจะสงสัยกันอยู่บ่อย ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ และก็เชื่อเลยค่ะ ว่ามีหลายบ้านที่เคยลองใช้มาแล้วทั้ง 2 แบบ แต่ก็ยังไม่ทราบถึงข้อแตกต่าง บางคนก็เลือกซื้อจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามาในตัวเครื่องของแต่ละแบรนด์ ซึ่งก็ถือว่าไม่ผิดค่ะ ตลาดของเครื่องซักผ้าตอนนี้ แข่งกันที่เรื่องของฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว และทุก ๆ แบรนด์ ก็มักจะผลิตออกมาทั้งแบบฝาหน้าและแบบฝาบน เหตุที่ทั้ง 2 แบบ ยังสามารถขายควบคู่กันมาได้ ไม่มีแบบใดแบบหนึ่งที่นิยมมากน้อยไปกว่ากัน ก็เพราะทั้งสองต่างมีข้อดีและข้อเสียกันไปคนละด้านนั่นเองค่ะ วันนี้ Homeday เลยจะมาเปิด 15 ข้อแตกต่างให้ได้ทราบกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามอ่านต่อกันได้เลย

1. เครื่องซักผ้าฝาบนใช้งานง่ายกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 3 scaled

           เครื่องซักผ้าฝาบนใช้งานง่ายกว่าในที่นี้ หมายถึงความสะดวกในการใส่ผ้า และเก็บผ้าลงในเครื่องค่ะ เพราะเราไม่ต้องก้มตัวลงเหมือนกับเครื่องซักผ้าฝาหน้านั่นเอง สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลัง หรือไม่อยากลุก ๆ นั่ง ๆ เครื่องซักผ้าฝาบนถือว่าอำนวยความสบายในข้อนี้ไปได้เยอะค่ะ

2. เครื่องซักผ้าฝาหน้าใช้น้ำน้อยกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 11 scaled

           เครื่องซักผ้าฝาหน้าใช้น้ำน้อยกว่าเครื่องซักผ้าฝาบนทั่วไปค่ะ ใครที่อยากได้ทางเลือกในการประหยัดน้ำน่าจะชอบกันค่ะ แต่ก็มีผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่านไม่ชอบ เพราะรู้สึกว่ามันแห้งจนเกินไป ซึ่งก็เป็นเหมือนกันในเกือบทุกแบรนด์ค่ะ แม้จะปรับเป็นโหมดซักผ้านวมแล้วก็ตาม ดังนั้นเรื่องการใช้น้ำน้อย จะเป็นข้อดีหรือข้อเสียนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลเลยค่ะ

3. เครื่องซักผ้าฝาบนซักได้หลายครั้งโดยไม่เปลี่ยนน้ำ

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 14 scaled

            เครื่องซักผ้าฝาบนสองถัง (กึ่งอัตโนมัติ) ตอบโจทย์การซักครั้งละน้อย ๆ ราคาถูก สามารถซักได้หลาย ๆ ครั้งโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำ แต่ในขั้นตอนการปั่นแห้ง จะต้องเสียเวลาในการมาหยิบผ้าจากถังซักไปที่ถังปั่นหมาดด้วยตัวเองค่ะ

4. เครื่องซักผ้าฝาหน้ามีความยืดหยุ่นในการติดตั้ง

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 7 scaled

            เครื่องซักผ้าฝาหน้ามีความยืดหยุ่นในการติดตั้ง สามารถวางซ้อนกับเครื่องอบผ้าได้ หรือจะวางซ้อนกันเองก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังสามารถใส่เข้าใต้เคาร์เตอร์ครัวได้ หรือจะทำเป็นตู้ซักรีด ก็สามารถติดตั้งชั้นวางของและชั้นแขวนผ้าซ้อนด้านบนได้เลย ใครที่มีพื้นที่น้อย ๆ หรืออยากได้ความสวยงามลงตัวในการติดตั้ง ก็ต้องเลือกเป็นฝาหน้าค่ะ

5. เครื่องซักผ้าฝาบนใส่ผ้าเพิ่มระหว่างการซักได้

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 1 scaled

           เครื่องซักผ้าฝาหน้า ถ้าหากเราเปิดโปรแกรมซักไปแล้ว ตู้จะล็อกอย่างแน่นหนา ต้องรอผ้าเสร็จเท่านั้นถึงจะใส่เสื้อผ้าเข้าไปเพิ่มได้ค่ะ แต่สำหรับเครื่องซักผ้าฝาบนนั้น เราสามารถใส่เสื้อผ้าระหว่างการซักเพิ่มเติมได้เลย หลาย ๆ รุ่นที่ออกสู่ตลาดตัวใหม่ ๆ ก็มีฟังก์ชัน “ใส่ผ้าเพิ่ม” หมดกังวลเมื่อมีเสื้อผ้าหลงเหลือหลังเริ่มการทำงานของเครื่องไปแล้วค่ะ

6. เครื่องซักผ้าฝาหน้ามีประสิทธิภาพการสกัดน้ำดีกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 5 scaled

            ในระหว่างรอบการหมุนรอบสุดท้าย เครื่องซักผ้าฝาหน้ามักจะหมุนเร็วกว่าเครื่องซักผ้า ฝาบน ทั่วไปประมาณ 33% ซึ่งหมายความว่าน้ำจะถูกรีดออกจากเสื้อผ้ามากขึ้น เท่ากับว่าเสื้อผ้าของเราก็จะแห้งเร็วขึ้นตามไปด้วย และมีน้ำหนักที่น้อยลงในการเคลื่อนย้ายนำไปใส่เครื่องอบหรือนำไปตาก ข้อเสียคือรอบการปั่นทำให้เครื่องซักผ้าฝาหน้าหลายตัวสั่นค่อนข้างเยอะค่ะ ทำให้เกิดเสียงดังที่หลายคนไม่ค่อยชอบ แต่แน่นอนว่าในยุคนี้หลาย ๆ แบรนด์ก็ใส่นวัตกรรมที่ช่วยลดการสั่นมาให้ด้วยค่ะ

7. เครื่องซักผ้าฝาบนซักเร็วกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 4 1 scaled

            เครื่องซักผ้าฝาบนมี 2 ประเภทหลัก คือแบบมีแกนถังและแบบที่ไม่มีแกนถัง ตัวเครื่องแบบมีแกนถังมักจะมีประสิทธิภาพในการซักผ้าได้รวมเร็วกว่าแบบที่ไม่มีแกนถัง อีกทั้งยังสะอาดมากกว่าแบบที่ไม่มีแกนถังอีกด้วย แถมยังใช้น้ำน้อยลงกว่า และเมื่อเปรียบเทียบกับแบบฝาหน้าแล้ว ทั้ง 2 ประเภท ก็ทำงานได้เร็วกว่าอย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ หากอยากได้ความสะอาดที่มากขึ้นให้เลือกแบบมีแกนถังค่ะ แต่ถ้าอยากถนอมผ้า เลือกแบบไม่มีแกนถังก็จะดีที่สุดค่ะ

8. เครื่องซักผ้าฝาหน้ามีประสิทธิภาพการทำความสะอาดมากกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 2 scaled

            เครื่องซักผ้าฝาบนอาจทำให้เสื้อผ้าหยาบขึ้นได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเครื่องทำงานหนักเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว เครื่องซักผ้าฝาหน้าจะมีประสิทธิภาพการทำความสะอาดมากกว่าและอ่อนโยนมากกับเสื้อผ้ามากกว่า นอกจากนี้เครื่องซักผ้าฝาบนยังมีปัญหาในการซักผ้าชิ้นใหญ่ เช่น หมอนหรือผ้านวม อีกด้วย

9. เครื่องซักผ้าฝาบนมีการควบคุมที่ซับซ้อนน้อยกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 13

            เครื่องซักผ้าฝาบนมีการควบคุมที่ซับซ้อนน้อยกว่า แน่นอนว่าสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่มีฟังก์ชันยุ่งยากมากมาย ผู้สูงอายุก็สามารถเข้าใจวิธีการใช้งานได้ไม่ยากค่ะ แต่นั่นก็หมายถึงตัวเลือกต่าง ๆ หรือฟังก์ชันเฉพาะ ฝาบนก็จะน้อยกว่าตามไปด้วย 

ขอบคุณรูปภาพจาก : uakc

10. เครื่องซักผ้าฝาหน้าผ้ายับน้อยกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 10 scaled

            เนื่องจากเครื่องซักผ้าฝาหน้า ไม่มีแกนถังซัก จึงทำให้คุณสมบัติของเครื่องซักผ้าฝาหน้าโดยทั่วไปจะอ่อนโยนต่อเสื้อผ้าของเรามากกว่าเครื่องซักผ้าฝาบน ทำให้ผ้ายับน้อยกว่า และไม่ค่อยมีปัญหาการพันติดกันเหมือนกับฝาบนนั่นเองค่ะ

11. เครื่องซักผ้าฝาบนเก็บเศษผ้าและกระจายน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ดีกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 12

             เครื่องซักผ้าฝาบนสามารถเก็บเศษผ้าและกระจายน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ดีกว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้า หากใครเคยใช้มาแล้วทั้งเครื่องซักผ้าฝาหน้าและเครื่องซักผ้าฝาบน จะรู้เลยว่าเครื่องฝาบนนั้นซักผ้าได้ค่อนข้างที่จะหอมกว่าค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : thespruce

12. เครื่องซักผ้าฝาหน้าประหยัดไฟในระยะยาว

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 9 scaled

           บ้านไหนที่มีสมาชิกอยู่กันเยอะ ๆ มีผ้าที่ต้องซักเกือบทุกวัน ในระยะยาวนั้น เครื่องซักผ้าฝาหน้าจะประหยัดกว่าค่ะ นอกจากนี้ก็ยังสามารถซักผ้าที่ปริมาณมากและมีขนาดใหญ่ได้ดีกว่าอีกด้วย ยิ่งใช้รุ่นที่เน้นในเรื่องของความประหยัด ก็ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นไปอีกค่ะ

13. เครื่องซักผ้าฝาบนราคาถูกกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 15

            โดยทั่วไปแล้วเครื่องซักผ้าฝาหน้าจะมีราคาแพงกว่าค่ะ อาจเพราะให้คุณภาพในการซักที่สะอาดกว่า และมีแนวโน้มที่จะใช้พลังงานและน้ำอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้ เครื่องซักผ้าฝาหน้ายังบรรจุคุณสมบัติและฟังก์ชันการซักเพิ่มเติม เพื่อรองรับผ้าทุกประเภท อีกทั้งฝาหน้ายังเงียบกว่าด้วยมอเตอร์และระบบกันสะเทือน ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดทั้งมวลนี้ จึงเป็นธรรมดาที่เครื่องซักผ้าฝาหน้าจะมีราคาที่แพงกว่าค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : thespruce

14. เครื่องซักผ้าฝาหน้ามีเสียงและการสั่นน้อยกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 8 scaled

            เครื่องซักผ้าฝาหน้าส่วนใหญ่จะมีเทคโนโลยีป้องกันการสั่นสะเทือนขั้นสูงที่จะช่วยให้เครื่องซักผ้าเหล่านี้ทำงานได้ดีและเงียบค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เราจัดวางตัวเครื่องด้วยนะคะ ถ้าพื้นไม่เสมอกัน ก็มีโอกาสที่จะส่งเสียงดังได้ค่ะ

15. เครื่องซักผ้าฝาบนเกิดปัญหากลิ่นและเชื้อราน้อยกว่า

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 6 scaled

            ข้อร้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งเกี่ยวกับเครื่องซักผ้าฝาหน้าเมื่อใช้งานไปเป็นเวลานาน คือเรื่องของเชื้อราค่ะ เชื้อรามักจะก่อตัวขึ้นรอบ ๆ ขอบยางของประตู นั่นหมายความว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้าจะต้องได้รับการบำรุงรักษามากกว่าเครื่องซักผ้าฝาบน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น แนะนำให้วางเครื่องซักผ้าไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี แง้มประตูไว้เล็กน้อยเพื่อลดปัญหาเชื้อรา ส่วนเครื่องซักผ้าฝาบนจะไม่มีปัญหานี้ค่ะ เนื่องจากต้องใช้แรงโน้มถ่วงในการดึงน้ำลง ดังนั้นน้ำจึงไม่ติดอยู่ในซีลใด ๆ ค่ะ

16. เครื่องซักผ้าฝาหน้าอบผ้าได้ในตัว

เครื่องซักผ้าฝาหน้าVSเครื่องซักผ้าฝาบน 16

            เครื่องซักผ้าฝาหน้ามีรุ่นที่สามารถอบผ้าในตัวได้ด้วยค่ะ ตอบโจทย์มากสำหรับคนที่อยู่คอนโดหรือมีพื้นที่น้อย หรืออยากมีฟังก์ชันนี้เอาไว้ติดเครื่องเผื่อในวันที่ฝนตก สะดวกสบาย ผ้าแห้งได้ โดยไม่ต้องนำไปตาก แต่แน่นอนว่าก็มาพร้อมกับราคาที่แพงมากด้วยเช่นกันค่ะ

            เรียกได้ว่าแลกกันเกือบจะคนละหมัดเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าและเครื่องซักผ้าฝาบน คงไม่สามารถสรุปได้ว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน เพราะดีไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ และความต้องการในการใช้งานของเราเป็นหลักมากกว่า เพราะทั้งเครื่องซักผ้าฝาหน้าและเครื่องซักผ้าฝาบน ในปัจจุบันนี้ แต่ละแบรนด์ก็ต่างใส่เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามามากมาย จึงถือว่าในเรื่องของความล้ำสมัยนั้นก็ไม่มีใครแพ้ใครอยู่แล้ว ใครที่กำลังอยากเปลี่ยนเครื่องซักผ้าใหม่ หรือกำลังมีแพลนจะซื้อ ลองนำทั้ง 15 ข้อแตกต่าง มาใช้ในการพิจารณาดูนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อให้กับทุกคนได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
“โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จากสิงคโปร์ ชูนวัตกรรมพลังงานสะอาด มุ่งขยายธุรกิจตู้สลับแบตเตอรี่สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
"โอยิกะ” ผู้นำด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีแบตเตอรี่จาก...
ข่าวสาร
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิด 5 กลุ่มเสี่ยงรับฝุ่นพิษ ภัยเงียบสะสม แนะวิธีรับมือเชิงเวลเนส
W9 เผยไทยเผชิญฝุ่นพิษล้อมเมืองติดอันดับโลก เปิ...
ข่าวสาร
The Muve สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Parent ย่านแบริ่ง เปิดดีลห้องใหญ่ เลี้ยงสัตว์ได้ ตอกย้ำความคุ้มค่าที่สุดบนทำเล Presale 25 26 พ.ค.นี้
THE MUVE สุขุมวิท 107 กระแสแรง! ได้ใจ Pet Paren...
ข่าวอสังหา
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกายขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงโลกปัจจุบันสู่ความยั่งยืน
งานพลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024 จุดประกา...
ข่าวสาร
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 47,784 ล้านบาท คิดเป็น 20% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้
ธอส. เผยผลการดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปี 2567 ป...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

01 12
Untitled 2 32
138-178

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,990,000 บาท
IMG 1634892517 8481
Untitled 2 32
115-136

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,390,000 บาท
IMG 1636996558 6572
Untitled 2 32
23-49

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,290,000 บาท
IMG 1640446162 1970
Untitled 2 32
140-190

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,800,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad