10 ปลาสวยงามขนาดเล็ก เลี้ยงได้ในพื้นที่จำกัด

10 ปลาสวยงามขนาดเล็ก เลี้ยงได้ในพื้นที่จำกัด
Homeday
10 ปลาสวยงามตัวจิ๋ว เลี้ยงได้ แม้ในพื้นที่จำกัด

            อยากเลี้ยงสัตว์แต่มีพื้นที่ไม่มากพอ หรืออยู่คอนโดเลยอยากเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ส่งเสียงดัง ขอแนะนำให้เลี้ยงปลาไซส์เล็กเลยครับ เพิ่มความน่ารักสดใสให้กับผู้เลี้ยงได้ดีไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่นแน่นอน วันนี้ Homeday มีลิสต์ 10 ปลาสวยงามตัวจิ๋ว เลี้ยงได้แม้ในพื้นที่จำกัด มาฝากกันครับ สามารถเลี้ยงในตู้ปลาหรือขวดโหล วางประดับเพื่อความสวยงาม ดูได้เพลิน ๆ จะมีปลาแบบไหนน่ารัก น่าเลี้ยงบ้างไปดูกันเลยครับ

1. ปลาหางนกยูง

ปลาสวยงาม 2 scaled

ปลาสวยงาม ตัวเล็ก น่าเลี้ยงยอดนิยม “ปลาหางนกยูง” ปลาขนาดเล็กที่นิยมเลี้ยงกันในตู้หรือโหล เพราะมีสีสันหลากหลายและสวยงาม โตเต็มที่มีขนาดยาวไม่เกิน 5 นิ้ว เลี้ยงง่าย ไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องการป่วย ว่ายน้ำไปมา สดใสร่าเริงตลอด จึงเหมาะสำหรับเลี้ยงในพื้นที่จำกัด

2. ปลาเสือสุมาตรา

ปลาสวยงาม 9

ปลาขนาดเล็กสีสวยงาม ลายคล้ายลายของเสือ จึงเรียก “ปลาเสือสุมาตรา” ความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร เลี้ยงง่าย ทนทาน แต่มีนิสัยก้าวร้าว ไม่แนะนำให้เลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นในตู้เดียวกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://aquadiction.world

3. ปลาทอง

ปลาสวยงาม 10 scaled

ปลาทองเป็นปลาน้ำจืดสวยงาม อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น เดิมใช้บริโภค ต่อมาถูกพัฒนาสายพันธุ์มาไม่ต่ำกว่า 2,000 ปี จนกลายเป็นปลาสวยงามยอดนิยมในปัจจุบันครับ

4. ปลาม้าลาย

ปลาสวยงาม 8

ปลาสวยงามที่มีลายยาว สีขาว-ดำ สลับกัน คล้ายม้าลาย จึงเรียก “ปลาม้าลาย” มีความยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร มีนิสัยรักสงบ สามารถเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นได้ ขนาดเล็กกำลังดีเหมาะสำหรับเลี้ยงในตู้หรือโหลขนาดเล็ก

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.fishkeepingworld.com

5. ปลานีออน

46756115 2257972811115902 8645907490564734976 n

ปลาสวยงามตัวเล็กสีสันสดใส “ปลานีออน” ยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร เหมาะสำหรับเลี้ยงในตู้ที่มีไม้น้ำประดับเพื่อการวางไข่ เพราะปลานีออนชอบซ่อนตัววางไข่ และมีนิสัยรักสงบ สามารถเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่นได้

ขอบคุณรูปภาพจาก : pinterest.com

6. ปลาเชอรี่บาร์บ

ปลาสวยงาม 7

ปลาสวยงามที่มีลำตัวเรียวยาว แบน ครีบสีชมพู “ปลาเชอรี่บาร์บ” มีนิสัยดุ ชอบคุกคามปลาชนิดอื่น จึงไม่แนะนำให้เลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่น เหมาะสำหรับเลี้ยงในตู้ที่ประดับด้วยพืชและหินต่าง ๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://blog.tetra.net

7. ปลากัด

ปลาสวยงาม 3 scaled

ปลาสวยงามที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคนที่ชอบเลี้ยงปลาขนาดเล็ก “ปลากัด” มีครีบและหางยาวสวยงาม แต่มีนิสัยดุ หวงถิ่น ควรเลี้ยงแยกแค่ตัวเดียว เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล เลี้ยงง่าย ตายยาก และขยายพันธุ์ง่ายอีกด้วย

8. ปลาเสือเยอรมัน

ปลาสวยงาม 6

ปลาสวยงามขนาดเล็กแต่มีนิสัยก้าวร้าว “ปลาเสือเยอรมัน” ลำตัวใส เกร็ดประกายเงิน มีลายแถบดำ 2 แถบ โตเต็มที่ยาวประมาณ 6 เซนติเมตร เลี้ยงง่ายแต่ไม่แนะนำให้เลี้ยงรวมกับปลาที่มีขนาดเล็กกว่า

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://fishkeepingproject.com

9. ปลาซิวข้างขวานใหญ่

ปลาสวยงาม 5

ปลาสวยงามหัวโตปากเล็ก ลำตัวเป็นทรงสามเลี่ยม มีลวดลายสวยงาม “ปลาซิวข้างขวานใหญ่” เลี้ยงง่าย และควรเลี้ยงในตู้ขนาดกลางขึ้นไปเพราะปลาชนิดนี้ชอบการว่ายน้ำไปมา ไม่เหมาะสำหรับเลี้ยงในโหลขนาดเล็ก

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://aquariumbreeder.com

10. ปลาสอดหางดาบ

ปลาสวยงาม 4

ปลาสวยงามอีกหนึ่งชนิด ปลาขนาดเล็ก ที่มีหางโดดเด่น ลักษณะยาวคล้ายดาบ สีส้มสดใส “ปลาสอดหางดาบ” โตเต็มที่ยาวประมาณ 2 นิ้ว มีนิสัยรักสงบ ร่าเริง เลี้ยงง่าย ทนทาน ไม่ค่อยป่วย เลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นได้

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.everythingfishkeeping.com

Kave 970×250

อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงปลาสวยงาม

1 ภาชนะสำหรับเลี้ยงปลา

th 11134207 7qul1 lih0yh148tqpfd

ภาชนะหรือที่เรียกกันว่าตู้เลี้ยงปลานั่นเองครับ โดยภาชนะที่เราจะใช้ในการเลี้ยงปลานี้เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด ที่ผู้เลี้ยงปลาจะต้องพิจารณาให้รอบคอบ และเหมาะสมกับปลาสวยงามที่จะเลี้ยงครับ โดยตู้ปลามีอยู่หลากหลายประเภทที่ปัจจุบันนิยมใช้กันไม่ว่าจะเป็น ขวดหรือโหลแก้ว ด้วยราคาที่ถูก จึงมีขนาดค่อนข้างเล็ก ความจุประมาณ 3-6 ลิตร อาจจะน้อยเกินไปสำหรับปลาสวยงามบางชนิด และมักไม่มีการต่อสายเพิ่มอากาศให้แก่ปลา จึงนิยมใช้เลี้ยง ปลาหางนกยูง และปลากัด ซึ่งเป็นปลาที่มีอวัยวะช่วยหายใจ แต่ก็ควรจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำเกือบทุกวันตามเหมาะสม เพื่อขจัดเศษอาหารไม่ให้บูดเน่าได้ นอกจากนั้นยังมี ตู้กระจกหรือตู้เลี้ยงปลา ที่เป็นภาชนะเลี้ยงปลาที่ราคาสูงขึ้นตามขนาดของตู้ เพราะต้องใช้วัสดุสำหรับรับแรงดันของน้ำที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และยังสามารถสั่งประกอบตามขนาดที่ต้องการได้อีกด้วยครับ

2 เครื่องปั๊มอากาศ

c44929a4f3b20581f7a83bdef360e8c7

เครื่องปั๊มอากาศ หรือ แอร์ปั๊ม (Air Pump) เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อการเลี้ยงปลาสวยงามบางประเภทที่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจนสูง เช่น ปลาทอง นั่นเองครับ  หลักการทำงานของเครื่องแอร์ปั๊ม ก็คือ เครื่องจะปั๊มหรือดูดเอาอากาศตรงบริเวณที่เครื่องตั้งอยู่ ส่งผ่านออกไปตามท่อซึ่งใส่ลงน้ำในตู้ปลา และลมจะถูกทำให้กระจายตัวออกเป็นฟองอากาศลงไปในน้ำ ผ่านรูพรุนของหัวฟูหรือหัวทรายที่ปลายสายลม ออกซิเจนที่มีอยู่ในอากาศก็จะละลายลงในน้ำในขณะที่ฟองอากาศลอยขึ้นผิวน้ำ ดังนั้นการละลายของออกซิเจนจะเกิดขึ้นได้มากหรือน้อย ขึ้นกับชนิดของหัวทรายที่จะช่วยทำให้ลมมีการแตกตัวเป็นฟองฝอยได้มากเพียงใด กับ ระดับความลึกของสายลมที่แหย่ลงไปในน้ำ ถ้าน้ำมีความลึกมากก็จะยิ่งมีการละลายของออกซิเจนได้มาก แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นกับกำลังของเครื่องแอร์ปั๊มที่จะสามารถปั๊มลมลงไปได้ด้วยครับ แอร์ปั๊มจึงทำหน้าที่เพิ่มปริมาณออกซิเจนละลายน้ำในตู้ปลา ทำให้ปลาสดชื่นไม่อึดอัด ปลาจะมีสุขภาพดีและเจริญเติบโตได้เป็นปกติ

3 เครื่องกรองน้ำ

sg 11134201 22100 s3amhmos3wiv34

การกรองน้ำมีความจำเป็นในระบบการเลี้ยงปลาสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะน้ำต้องใส ไม่มีเศษอาหาร ตะกอน หรือสิ่งขับถ่ายของปลามาลอยรบกวนสายตา นอกจากนั้นแล้ว การกรองน้ำจะยังทำให้น้ำมีคุณภาพดี ส่งผลให้ปลามีสุขภาพดีด้วยครับ

4 เครื่องทำความร้อน หรือฮีตเตอร์ (Heater)

th 11134207 23020 7ivrg57syenv1c

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปรับอุณหภูมิของน้ำในตู้ให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้นหรือร้อนขึ้น นิยมใช้ในฤดูหนาวและใช้กับการเลี้ยงปลาบางประเภทเท่านั้นครับ ฮีตเตอร์จะมีจำหน่ายตามร้านขายปลาสวยงามทั่วไป ลักษณะเป็นหลอดแก้ว ภายในมีขดลวดนำความร้อน หน่วยการใช้งานเป็นวัตต์ มีให้เลือกหลากหลายขนาด ผู้เลี้ยงควรเลือกให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำในตู้ปลา โดยพิจารณาจากขนาด  1  วัตต์ ต่อปริมาตรน้ำ  1  ลิตร ในปัจจุบัน  ฮีตเตอร์ส่วนใหญ่สามารถควบคุมระดับของอุณหภูมิให้ค่อนข้างคงที่ได้อีกด้วย โดยมีตัวควบคุมที่เรียกว่า เทอร์โมสตัท (Thermostat) นั่นเองครับ ซึ่งจะมีปุ่มปรับและตัวเลขให้ตั้งระดับอุณหภูมิตามที่ต้องการได้ครับ

5 หลอดแสงแดดเทียม

2e1a842e6a896eefdcc945d6c7122541

เป็นอุปกรณ์สำหรับเพิ่มแสงสว่างในตู้ปลา เมื่อเวลาชื่นชมปลา จะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน และมีสีสันสดใสมากขึ้น โดยมีการพัฒนาปรับระดับของช่วงแสงให้คล้ายคลึงกับแสงแดดตามธรรมชาติ โดยเรียกว่า  Biolux  Lamp ปกติตู้ปลาจะได้รับแสงแดดค่อนข้างน้อย การใช้หลอดแสงแดดเทียมเปิดให้ปลาในช่วงเวลากลางวันจะช่วยให้พรรณไม้น้ำสามารถสังเคราะห์แสงได้   ทำให้ลดธาตุอาหารต่างๆที่เกิดขึ้นในระหว่างเลี้ยงปลา ช่วยทำให้ปลามีสุขภาพดีนั่นเองครับ และควรเปิดให้ตู้ปลาวันละ  8  ชั่วโมงครับ     

6 อุปกรณ์ตกแต่งตู้ปลา

th 11134207 7qukx lgammx9gapfybb

ปัจจุบันมีการผลิตอุปกรณ์ตกแต่งตู้ปลาออกมามากมายหลายชนิด มีจุดประสงค์ทั้งเพื่อเพิ่มความสวยงาม เพิ่มออกซิเจน และเป็นที่อาศัยของปลาได้ด้วย ผู้เลี้ยงควรเลือกอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆให้เหมาะสมกับชนิดปลาและขนาดของตู้ปลาด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทรายหยาบ กรวด และเศษปะการัง ปกติใช้เพื่อช่วยรองพื้นตู้ปลาทำให้แลดูสวยงาม , หินประดับรูปทรงต่างๆ จัดวางเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น , พรรณไม้น้ำ ทำให้ตู้ปลาดูมีชีวิตชีวา มีส่วนช่วยในการลดสารประกอบต่างๆที่เกิดจากตัวปลาและเศษอาหารในระหว่างการเลี้ยงปลา , แผ่นภาพ ใช้สำหรับติดเป็นฉากประกอบด้านหลังตู้ปลา ส่วนใหญ่จะเป็นแผ่นภาพทิวทัศน์ใต้น้ำ ทำให้ตู้ปลาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

7 กระชอนหรือสวิง

sg 11134201 22100 i20ix5p76oiv01

เป็นอุปกรณ์ที่ผู้เลี้ยงปลาสวยงามควรจะต้องมีสำหรับจับปลา วัสดุของกระชอนควรทำด้วยผ้าเนื้อนุ่มๆ จะช่วยลดความบอบช้ำที่จะเกิดในการจับปลาได้ หรืออาจใช้กระชอนและสวิงในการช้อนสิ่งสกปรก และเศษวัสดุต่างๆที่ไม่ต้องการออกได้เช่นกัน

            และนี่ก็คืออุปกรณ์การเลี้ยง และ 10 ปลาสวยงาม ขนาดเล็กจิ๋ว ที่สามารถเลี้ยงได้ในตู้ปลาหรือโหล ทั้งเลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้เวลาดูและมาก เพิ่มความสดใสให้บ้านหรือคอนโดได้เป็นอย่างดี รับรองว่าผู้เลี้ยงหายเหงาแน่นอนครับ ชอบความสวยงามของปลาชนิดไหนลองไปหามาเลี้ยงเพิ่มความสดใสกันดูครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Kave 970×250

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 เคล็ดไม่ลับแต่งคอนโดให้ถูกใจผู้เช่าชาวญี่ปุ่น
ไอเดียทำพร็อพแต่งบ้านต้อนรับวันฮาโลวีน ฉบับงบน้อย ทำง่าย แต่ได้มาก
7 ไอเทม แต่งบ้านสไตล์ Barbiecore ที่กำลังอินเทรนด์ตอนนี้
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Fortune Town เอาใจสายมู ช้อป ฟิน ชิม มู ครบจบในที่เดียว Mu Market
Fortune Town เอาใจสายมู ช้อป ฟิน ชิม มู ครบจบใ...
ข่าวสาร
เจแอลแอล เผยอสังหาฯ ไทยพร้อมปรับตัวต่อเนื่องในปี 2567
เจแอลแอล เผยอสังหาฯ ไทยพร้อมปรับตัวต่อเนื่องในป...
ข่าวอสังหา
ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ทุ่มงบ 650 ลบ. เปิดโครงการใหม่ ‘ไลโอ เพชรเกษม – อ้อมน้อย’ ชูจุดขายฟังก์ชันที่คุ้มค่า ในราคาคุ้มกว่าเดิม เริ่มต้น 2 ลบ.
ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ทุ่มงบ 650 ลบ. เปิดโครงการให...
ข่าวอสังหา
ตัวจริง! เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์เผยความสำเร็จ กวาดยอดโปร “ลดปิดตึก” ทะลุกว่า 99%
ตัวจริง! เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์เผยความสำเร็จ ก...
ข่าวอสังหา
โอเลย์ ขนทัพไอเทมความงาม ลดสนั่น 80% ในมหกรรม Shopee 3.3 ลดใหญ่ต้นปี
โอเลย์ ขนทัพไอเทมความงาม ลดสนั่น 80% ในมหกรรม S...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว โกลเด้น นีโอ 3 พระราม 2 (golden Neo 3 Rama 2) จาก เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม บ้านหรูหลังใหญ่สไตล์อิตาลี ทำเลติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วนตัดใหม่
รีวิว โกลเด้น นีโอ 3 พระราม 2 (Golden Neo 3 Ram...
Sponsor
รีวิว วนา ราชพฤกษ์ เวสต์วิลล์ (vana Ratchapruek Westville) โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับ Super Luxury ใจกลางราชพฤกษ์
รีวิว วนา ราชพฤกษ์-เวสต์วิลล์ (VANA Ratchapruek...
Sponsor
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (setthasiri Krungthep–pathumthani 2) บ้านเดี่ยวดีไซน์ Modern Classic พร้อมวิวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (Setthasiri ...
Sponsor
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า กาญจนาฯ (Anasiri Pinklao Kanchana) 2
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนาฯ (Anasiri Pinkla...
Sponsor
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Lake Forest Perfect Place New Ratchaphruek) C2
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1641376178 9732
Untitled 2 32
94 - 128

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,860,000 บาท
IMG 1628436740 3651
Untitled 2 32
175-314

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 12,000,000 บาท
IMG 1644224740 8551
Untitled 2 32
175-225

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 8,990,000 บาท
IMG 1636893691 7964
Untitled 2 32
26.25

ตร.ม.

Untitled 2 35
1,038

ห้องนอน

Untitled 2 36
1

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,290,000 บาท
Kave 970×250