Asset Wise Modiz Ad

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่?

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่?
Homeday
กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 01

            ก่อนจะปลูกต้นไม้สักต้นนั้นขั้นตอนการเลือกกระถางให้ถูกใจ สวยงาม ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ แล้วเพื่อน ๆ คิดว่ากระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่? วันนี้ Homeday มีคำตอบให้เพื่อน ๆ หายสงสัยกันครับ จริง ๆ แล้วกระถางปลูกต้นไม้นั้นมีกี่ชนิด แต่ละชนิดนั้นมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ตามมาอ่านกันที่บทความนี้เลย

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 04

           การเลือกกระถางต้นไม้นั้นไม่ได้มีสูตรตายตัวหรอกว่าต้องเป็นชนิดไหนดีที่สุด ขนาดไหนดีที่สุด แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับต้นไม้ที่เราจะปลูกจึงจะทำให้การเติบโตของต้นไม้นั้นดีที่สุด ก่อนจะปลูกต้นไม้นั้นเรามาดูเคล็ดลับในการเลือกกระถางกันก่อนดีกว่าครับ

 1. รูปทรงของกระถางต้นไม้ : ต้องเลือกให้เหมาะกับชนิดต้นไม้ที่จะปลูก เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี 
  • กระถางต้นไม้ทรงมาตรฐาน : เป็นกระถางที่ใช้ทั่วไปมีปากกว้างก้นกระถางแคบ เส้นผ่านศูนย์กลางของปากกระถางจะเท่ากับความสูงของกระถาง เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ทั่วไปทั้งไม้ทรงพุ่ม และไม้ทรงสูง
  • กระถางต้นไม้กระทรงสูง : กระถางที่มีความสูงมากกว่าความกว้างของปากกระถาง เหมาะสำหรับต้นไม้ทรงสูงที่มีรากยาว รากลึก
  • กระถางต้นไม้ทรงเตี้ย : เป็นกระถางที่มีปากกระถางกว้างกว่าความสูงเหมาะสำหรับปลูกไม้ประดับที่มีพุ่มเตี้ย รากสั้นหรือแผ่กว้าง 
 1. ขนาดของกระถางต้นไม้ : ต้องเลือกให้สัมพันธ์กับต้นไม้ที่จะเจริญเติบโต อย่าลืมเผื่อพื้นที่ให้โตเต็มที่ และพื้นที่ของราก หากเป็นต้นไม้ที่รากขยายใหญ่ต้องเลือกกระถางขนาดใหญ่เผื่อไว้ก่อน เช่น ต้นไม้ประเภททรงสูง ความกว้างของกระถาง ควรอยู่ที่ประมาณ 2 : 3 ของความสูงของต้น ส่วนทรงพุ่ม วัดระยะจากกิ่งที่กว้างที่สุดกับกระถาง อยู่ที่ประมาณ 3 : 2 เป็นต้น
 1. ชนิดของกระถางต้นไม้ : กระถางแต่ละชนิดทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปด้วย ควรเลือกให้เหมาะสมกับต้นไม้ และเลือกที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย
 1. รูก้นกระถางต้นไม้ : ที่ก้นของกระถางต้นไม้ส่วนมากจะมีรูเพื่อระบายน้ำ หากเลือกกระถางที่ไม่มีรูระบายน้ำอาจทำให้ดินแฉะเกินไปจนทำให้ต้นไม้เน่าตายได้ การใช้กระถางที่ไม่มีรูตรงก้นอาจจะสะดวกต่อการวางกระถางในบ้าน เพื่อไม่ให้น้ำไหลออกมาเลอะเทอะ แต่อย่าลืมว่าเราอาจจะไม่ได้เชี่ยวชาญแม้กระทั่งการกะปริมาณน้ำที่เหมาะสมได้อยู่เสมอ ดังนั้นแนะรำให้ใช้กระถางที่มีรูก้นกระถาง
 2. จานรองกระถางต้นไม้ : เป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ บางคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็น แต่จานรองกระถางเป็นตัวช่วยสำหรับมือใหม่ ที่ยังกะปริมาณน้ำรดยังไม่เก่ง ช่วยรองรับน้ำไม่ให้ไหลเลอะเทอะ และยังช่วยลดความร้อนของกระถางได้อีกด้วย

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด

1. กระถางต้นไม้ดินเผา

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 05

           กระถางต้นไม้ดินเผา ทำมาจากดินเหนียว ปั้นให้เป็นรูปทรงแล้วนำเข้าเตาเผา เป็นกระถางชนิดที่ได้รับความนิยม และใช้กันมายาวนาน ข้อดีคือ ระบายน้ำและอากาศได้ดี เก็บความชื้นได้ดีส่งผลดีต่อรากของต้นไม้ในการเจริญเติบโต ข้อเสียคือ แตกหักได้ง่าย มีน้ำหนัก ขนย้ายไม่สะดวก ทำความสะอาดยาก และเมื่อต้นไม้โตเต็มที่รากจะแผ่ไปชิดและเกาะขอบกระถาง ทำให้สูญเสียการได้รับปุ๋ยและน้ำไปพร้อมกับการระบายออกทางก้นกระถาง และการระเหย

2. กระถางต้นไม้เซรามิก

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 06

           ทำมาจากดินเผาแต่มีการเคลือบผิวอีกชั้น มีความสวยงามทันสมัย นิยมใช้ตกแต่งภายในห้องหรืออาคาร ข้อดีคือ มีสี รูปทรง ลวดลายสวยงาม ทันสมัย ผิวด้านนอกผิวมันเงาทำความสะอาดง่าย เก็บความชื้นได้ดี ข้อเสียคือ น้ำหนักค่อนข้างมาก ราคาสูง การเคลือบเซรามิกทำให้อากาศเข้าไปได้ยาก ไม่ค่อยถ่ายเท ระบายน้ำได้เฉพาะทางรูใต้กระถางเท่านั้น

3. กระถางต้นไม้พลาสติก

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 07

             เป็นพลาสติกเนื้อแข็ง เหนียว ทนทาน ข้อดีคือ ทนทาน น้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย ราคาถูก ส่วนข้อเสียคือ กระถางทึบ ถ้าไม่มีรูอากาศจะไม่ถ่ายเท รากต้นไม้ขาดออกซิเจนได้ รดน้ำมากไปต้นไม้เน่าตายได้ และโดดแสงแดดจัดนาน ๆ กระถางจะกรอบและแตก เหมาะสำหรับเป็นกระถางเพาะต้นไม้ ไม่แนะนำให้ใช้ปลูกเป็นเวลานาน

4. กระถางต้นไม้ทำจากไม้

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 09

           เป็นวัสดุธรรมชาติ สวยงาม เหมาะสำหรับวางทับด้านนอกกระถางพลาสติกเพื่อให้เห็นความสวยงามของกระถางไม้ ข้อดีคือ ให้ความเป็นธรรมชาติ เก็บความชื้นได้ดี แต่ข้อเสียมีมากกว่าคือ หากไม้เปียกชื้นบ่อยจะทำให้เกิดรา และโรคต่าง ๆ ผุพังง่าย และราคาสูง ดังนั้นเหมาะสำหรับใช้ซ้อนกระถางพลาสติกเพื่อความสวยงาม

5. กระถางต้นไม้โลหะ

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 08

           หรือที่เราเห็นเป็นเหล็ก กระป๋อง มีความสวยงาม คลาสสิก ข้อดีคือน้ำหนักเบา สวย มีให้เลือกหลากหลายรูปทรง ทำความสะอาดง่าย ส่วนข้อเสียคือ วัสดุโลหะนั้นสะสมความร้อน ไม่เหมาะปลูกต้นไม้กลางแจ้ง อาจจะทำให้ต้นไม้เน่าตายได้เพราะความร้อน และต้องระวังการเกิดสนิมอีกด้วย

6. กระถางต้นไม้ไฟเบอร์กลาส

กระถางต้นไม้แต่ละชนิด มีผลกับการปลูกต้นไม้จริงหรือไม่ 10

           เป็นกระถางวัสดุสมัยใหม่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ข้อดีคือ แข็งแรง ทนทาน ให้ความรู้สึกเหมือนวัสดุธรรมชาติ ส่วนข้อเสียคือ มีราคาที่ค่อนข้างสูง

ขอบคุณข้อมูลจาก : baanlaesuan และ SEGThai

           พออ่านบทความนี้จนจบจะเห็นว่าการเลือกกระถางต้นไม้นั้นไม่ได้มีหลักการที่ถูกหรือผิดชัดเจน แต่ควรเลือกให้เหมาะสมกับต้นไม้ และเลือกชนิดของกระถางให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่ก็ยังได้ความสวยงาม ซึ่งปัจจุบันกระถางต้นไม้ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปทรง หลากหลายสี และหลากหลายลวดลาย สวยงามทุกแบบ เพียงแค่เลือกให้ถูกใจผู้ปลูก และวางประดับให้ลงตัวกับสถานที่เท่านั้นเองครับ หวังว่าเพื่อน ๆ จะสนุกกับการปลูกต้นไม้ และเลือกกระถางได้ถูกใจ สวยงามนะครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีโนเวท เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นใหม่ อยู่เองก็ได้ ขายก็ดี
9 หลักการปรับพฤติกรรม เพื่อโลกที่ยั่งยืน
บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติเร่งบริหารงานเชิงรุก เพื่อให้การเคหะแห่งชาติขับเคลื่อนเป็นรูปธรรมอย่างเร่งด่วน
คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติเร่งบริหารงานเชิงรุก เ...
ข่าวอสังหา
คณะผู้บริหาร Rml ให้การต้อนรับนายกฯ นิวซีแลนด์ เยี่ยมชม ‘occ’ โครงการอาคารสำนักงานลักชัวรี่ Grade A+ ชื่อดังของบริษัทฯ
คณะผู้บริหาร RML ให้การต้อนรับนายกฯ นิวซีแลนด์ ...
ข่าวอสังหา
ซัมซุงเปิดตัว Samsung Ai Tv อัปเกรดความคมชัด สมาร์ททุกคอนเทนต์ ย้ำผู้นำตลาดทีวี 18 ปีซ้อน ตั้งเป้าผู้นำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง Ai ครบทุกหมวด
ซัมซุงเปิดตัว Samsung AI TV อัปเกรดความคมชัด สม...
ข่าวสาร
Cover
ภูเก็ตเร่งเครื่องสปอร์ตทัวริซึ่ม เตรียมจัด “วิ่...
ข่าวอสังหา
Cover
เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ขยายธุรกิจสู่การเปลี่ยนแ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1641110723 3722
Untitled 2 32
110

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,830,000 บาท
IMG 1631464744 9996
Untitled 2 32
25-98.5

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,390,000 บาท
IMG 1636996558 6572
Untitled 2 32
23-49

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,290,000 บาท
IMG 1644238807 5986
Untitled 2 32
154 - 225

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,290,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad