Asset Wise Modiz Ad

พีดีเฮ้าส์ชี้พิษเศรษฐกิจ-ค่าก่อสร้างพุ่ง ฉุดตลาดชะลอตัวสุดรอบ 3 ปี เร่งปรับทัพดันผู้บริหารรุ่นใหม่ พร้อมทำใจยอดขายพลาดเป้า

พีดีเฮ้าส์ชี้พิษเศรษฐกิจ-ค่าก่อสร้างพุ่ง ฉุดตลาดชะลอตัวสุดรอบ 3 ปี เร่งปรับทัพดันผู้บริหารรุ่นใหม่ พร้อมทำใจยอดขายพลาดเป้า
Homeday
Cover

พีดีเฮ้าส์ สรุปตลาดบ้านสร้างเองทั่วปท.ปี 66 มูลค่า 1.72 แสนล้านบาท ลดลง 14% เทียบกับปีก่อน ขณะที่ตลาดรับสร้างบ้านทั่วปท.ปีเดียวกัน มูลค่า 1.8 หมื่นล้านบาท หดตัวแรง 18% จากปีก่อนมูลค่าตลาด 2.5 หมื่นล้านบาท เป็นที่มาของการปรับตัวเร่งขยายสาขาใหม่ ๆ ลาดกระบัง ชัยภูมิ ลพบุรี ดูดซับยอดขายใหม่แทนพื้นที่เดิมที่ชะลอตัว ประเมินแนวโน้มตลาดบ้านสร้างเอง และตลาดรับสร้างบ้านปี 67 ชะลอตัวมากสุดในรอบ 3 ปี ผลกระทบจากเศรษฐกิจซบ ดอกเบี้ยธนาคาร ราคาวัสดุ-ค่าก่อสร้างบ้านพุ่งสูง นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลที่ไม่ชัดเจน คาดแข่งขันเดือดจากตลาดหดตัว กอปรกับรับสร้างบ้านรายเดิม-รายใหม่-วัสดุก่อสร้างรายใหญ่รุกหนักหวังชิงเค้กส่วนแบ่งตลาด เผยปี 67 เล็งปรับกลยุทธ์ลดการแข่งขัน หันปรับโครงสร้างองค์กรเตรียมดันผู้บริหารรุ่นใหม่ขึ้นแท่นแทนรุ่นบุกเบิก พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์เอาใจกลุ่ม Gen X Gen Y ตั้งเป้ายอดขายปี 67 เหลือแค่ 30-50 ล้านบาทต่อสาขา แต่พร้อมทำใจหากยอดขายพลาดเป้า

5.ea 232 บ้านราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป

นายสิทธิพร สุวรรณสุต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของสิทธิ์และผู้บริหารมาตรฐานศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่าปริมาณและมูลค่าตลาดบ้านสร้างเองทั่วประเทศปี 2566 (มิใช่ บ้านจัดสรร) ชะลอตัวตามที่คาดการณ์ไว้ โดยในปี 2565 ปริมาณและมูลค่าตลาดบ้านสร้างเองอยู่ที่ 2 แสนล้านบาท แต่ในปี 2566 พบว่าตัวเลขมูลค่าตลาดลดลงเหลือ 1.72 แสนล้านบาท หรือลดลงคิดเป็น 14% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน สะท้อนให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจประเทศที่ซบเซา ส่งผลให้กำลังซื้อและความต้องการสร้างบ้านของประชาชนลดลง ในส่วนของตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศ โดยกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านหรือศูนย์รับสร้างบ้าน พบว่าปริมาณและมูลค่าตลาดปรับตัวลดลงไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ในปี 2565 ขนาดตลาดรับสร้างบ้านมีมูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท แต่ปรากฎว่าปี 2566 ปรับตัวลดลงเหลือ 1.8 หมื่นล้านบาท หรือลดลงเฉลี่ย 18% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน โดยมูลค่าตลาดที่ชะลอตัวและปรับลดลงมากที่สุดตามลำดับได้แก่ พื้นที่กรุงเทพฯ ภาคเหนือ และภาคอีสาน นับเป็นสัดส่วนที่ปรับลดลงมากที่สุดในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา

6.มูลค่าตลาดบ้านสร้างเอง ตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศ

สำหรับ พีดีเฮ้าส์ ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ลดลงเช่นกัน จนต้องมีการปรับตัวด้วยการขยายสาขาในพื้นที่ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอีก 3 จังหวัด ประกอบด้วย สาขากรุงเทพฯ (ลาดกระบัง) ชัยภูมิ และลพบุรี เพื่อเป็นการสร้างโอกาสและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด ตลอดจนเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านในจังหวัดนั้น ๆ และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าพอใจเพราะยังคงรักษาเป้ายอดขายบ้านที่ตั้งไว้ได้ สวนทางกับภาวะตลาดที่ซบเซา กอปรกับบริษัทฯ เองหันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการปรับปรุงคุณภาพวัสดุก่อสร้างมาตรฐานที่ใช้สร้างบ้านทุกหลัง โดยคัดเลือกวัสดุคุณภาพสูง อายุการใช้งานยาวนาน และสะดวกต่อการใช้งานของเจ้าของบ้าน ตลอดจนสร้างความแตกต่างกับคู่แข่งและบริษัทรับสร้างบ้านทั่วไป ตัวอย่างเช่น ประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมชนิดชุบสี Anodize ของผู้ผลิต TOSTEM คุณภาพมาตรฐานระดับโลก ฯลฯ เป็นวัสดุสร้างบ้านให้ลูกค้าทุกหลัง

“แนวโน้มและทิศทางตลาดบ้านสร้างเองปี 2567 ประเมินว่ากำลังซื้อและความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคและประชาชนยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบสำคัญ ๆ ได้แก่ เศรษฐกิจและการค้าที่ซบเซา อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมธนาคาร ราคาวัสดุก่อสร้างและค่าก่อสร้างบ้านสูงขึ้นมาก ปัญหาค่าครองชีพและภาระหนี้ครัวเรือน ฯลฯ โดยเฉพาะกำลังซื้อผู้บริโภคกลุ่มที่ต้องการสร้างบ้านขนาดเล็กพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 100-120 ตารางเมตร หรือราคาบ้านไม่เกิน 2 ล้านบาท และผู้บริโภคกลุ่มที่ต้องการสร้างบ้านขนาดใหญ่พื้นที่ขนาด 500 ตารางเมตรขึ้นไป หรือราคามากกว่า 10 ล้านบาท คาดว่าจะได้รับผลกระทบและมีสัดส่วนลดลงมากที่สุดในปีนี้ ทั้งนี้ปัญหาหลัก ๆ ได้แก่การฟื้นตัวช้าของเศรษฐกิจประเทศ และนโยบายภาครัฐที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ไม่ชัดเจนและล่าช้า ซึ่งยังมองไม่เห็นปัจจัยบวกใด ๆ ที่จะสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนในการจับจ่ายใช้สอย หรือลงทุนในทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะการลงทุนเรื่องบ้านหรือสร้างบ้านเอง”

4.ea 212 บ้านราคา 2 ล้านบาท

นายสิทธิพร กล่าวต่ออีกว่า ตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศปี 2567 คาดว่าความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคมีแนวโน้มชะลอตัวตามภาวเศรษฐกิจประเทศ โดยเฉพาะกำลังซื้อกลุ่มนักธุรกิจหรือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก และกลุ่มชาวต่างชาติ ที่ผ่านมา 2 กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของตลาดรับสร้างบ้าน แต่คาดว่าในปีนี้กำลังซื้อของ 2 กลุ่มนี้จะมีสัดส่วนลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ๆ อย่างไรก็ตาม ความต้องการสร้างบ้านและกำลังซื้อที่ลดลง อาจส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการที่แข่งขันอยู่ในตลาดรับสร้างบ้านแตกต่างกันไป เพราะแนวโน้มผู้บริโภคจะนิยมใช้บริการกับผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน ที่ประวัติและชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับหรือมีแบรนด์เป็นที่น่าไว้วางใจ มากกว่าจะเลือกผู้ประกอบการที่ขาดความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจ นอกจากนี้ในสายตาของผู้บริโภคกลุ่ม Gen X และ Gen Y ยังให้ความสำคัญและสนใจที่จะเลือกใช้บริการกับผู้ประกอบการที่มีจุดยืนทางธุรกิจและจุดขายที่ชัดเจน

แนวโน้มการแข่งขันตลาดรับสร้างบ้านในปี 2567 พีดีเฮ้าส์ ประเมินว่าการแข่งขันราคาจะรุนแรงในทุกเซกเม้นต์ สาเหตุสำคัญ ๆ เกิดจากขนาดของตลาดรับสร้างบ้านที่หดตัว และการเข้ามาแข่งขันของผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ตลอดจนการขยายสาขาหรือตลาดในพื้นที่ใหม่ ๆ ของรายเดิม โดยเฉพาะตลาดรับสร้างบ้านในพื้นที่ภาคอีสาน คาดว่าจะแข่งขันกันรุนแรงจากทั้ง 2 ปัจจัยข้างต้น นอกจากนี้ การเริ่มรุกหนักตลาดรับสร้างบ้านของเอสซีจีในฐานะผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ อาจทำให้การแข่งขันในปีนี้ร้อนแรงขึ้นกว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ทั้งนั้นหากผู้ประกอบการรายเดิม ๆ และรายใหม่ที่แข่งขันอยู่ในธุรกิจนี้ไม่ปรับตัวอาจแข่งขันลำบากและยากมากขึ้น  

2.คุณถิรพร สุวรรณสุต

ด้าน นางสาวถิรพร สุวรรณสุต ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร สายงานส่งเสริมธุรกิจ เปิดเผยถึงนโยบายและแผนกลยุทธ์ที่จะใช้ในแข่งขันในปี 2567 นี้ว่าเป็นปีที่บริษัทฯ มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานและบุคลากรภายในองค์กรใหม่ สืบเนื่องจากผู้บริหารรุ่นบุกเบิกเกษียณอายุงานหลายท่าน พร้อมทั้งมีการแต่งตั้งคณะผู้บริหารรุ่นใหม่ขึ้นมาแทน ปีนี้จึงไม่ได้มุ่งแข่งขันหรือรุกตลาดรับสร้างบ้านมากนัก หรือกล่าวได้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนน้ำใหม่ จึงต้องมีการปรับตัวและเตรียมความพร้อมแทน โดยจะหันมาให้ความสำคัญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคกลุ่ม Gen X และ Gen Y มากขึ้น อย่างไรก็ดีในปี 2567 นี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายบ้านไว้ใกล้เคียงกับปีก่อน ๆ โดยเป้ายอดขายเฉลี่ยสาขาละ 30-50 ล้านบาท ปัจจุบันศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ มีสาขาทั่วประเทศรวม 31 สาขา อย่างไรก็ตามภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านปีนี้มีแนวโน้มชะลอตัว และยังมีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาแข่งขันเพิ่มขึ้นจำนวนมาก มีความเป็นไปได้ว่าปีนี้ยอดขายอาจพลาดเป้า แต่ก็ไม่เป็นกังวลมากนักเพราะว่ายังมีสต๊อกขายบ้านจากไตรมาส 4 ปีที่แล้ว เตรียมเริ่มงานก่อสร้างในปีนี้อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งสามารถช่วยชดเชยยอดขายปี 2567 ได้หากพลาดเป้าที่ตั้งไว้

3.พื้นที่บริการศูนย์รับสร้างบ้าน พีดีเฮ้าส์

นายสิทธิพร กล่าวทิ้งท้ายว่า ในมุมมองที่มีต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านในปัจจุบันมีความละม้ายคล้ายคลึงกับเมื่อ 20 ปีก่อน สมัยนั้นผู้บริโภคและสื่อมวลชนไม่เข้าใจว่า “ธุรกิจรับสร้างบ้านหรือบริษัทรับสร้างบ้าน” แตกต่างอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับ “ผู้รับเหมาสร้างบ้านทั่วไป” นั่นเพราะกลุ่มผู้ประกอบการมืออาชีพขาดการสื่อสารหรือประชาสัมพันธ์อย่างมีระบบ และขาดการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคอย่างจริงจัง จนมาถึง ณ ปัจจุบันโลกการสื่อสารเปลี่ยนไป ผู้ประกอบการสามารถสื่อสารหรือสร้างการรับรู้และเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายมากขึ้น แต่กลับพบความไม่เข้าใจของผู้บริโภคว่า “ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านที่สื่อสารหรือโฆษณาและประชาสัมพันธ์กันอยู่มากมายนั้น รายใดเป็นมืออาชีพแท้จริง รายใดไม่ใช่มืออาชีพ รายใดแค่มือสมัครเล่น และรายใดเป็นมิจฉาชีพ” กระทั่งมีผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนและเสียหายจากการฉ้อโกงหรือหลอกลวงหรือถูกเอารัดเอาเปรียบ จากการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ของบรรดาผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจนี้อย่างแยกไม่ออก ทำให้วันนี้ภาพลักษณ์ของธุรกิจรับสร้างบ้านถูกบั่นทอนความน่าเชื่อถือลงในสายตาผู้บริโภคและประชาชน ตลอดจนหน่วยงานและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง นี่เป็นสิ่งที่น่ากังวลต่อการดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านในอนาคต

ติดตามข่าวอสังหา และข่าวสารของ Homeday ได้ก่อนใคร

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติเร่งบริหารงานเชิงรุก เพื่อให้การเคหะแห่งชาติขับเคลื่อนเป็นรูปธรรมอย่างเร่งด่วน
คณะผู้บริหาร RML ให้การต้อนรับนายกฯ นิวซีแลนด์ เยี่ยมชม ‘OCC’ โครงการอาคารสำนักงานลักชัวรี่ Grade A+ ชื่อดังของบริษัทฯ
ซัมซุงเปิดตัว Samsung AI TV อัปเกรดความคมชัด สมาร์ททุกคอนเทนต์ ย้ำผู้นำตลาดทีวี 18 ปีซ้อน ตั้งเป้าผู้นำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง AI ครบทุกหมวด
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติเร่งบริหารงานเชิงรุก เพื่อให้การเคหะแห่งชาติขับเคลื่อนเป็นรูปธรรมอย่างเร่งด่วน
คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติเร่งบริหารงานเชิงรุก เ...
ข่าวอสังหา
คณะผู้บริหาร Rml ให้การต้อนรับนายกฯ นิวซีแลนด์ เยี่ยมชม ‘occ’ โครงการอาคารสำนักงานลักชัวรี่ Grade A+ ชื่อดังของบริษัทฯ
คณะผู้บริหาร RML ให้การต้อนรับนายกฯ นิวซีแลนด์ ...
ข่าวอสังหา
ซัมซุงเปิดตัว Samsung Ai Tv อัปเกรดความคมชัด สมาร์ททุกคอนเทนต์ ย้ำผู้นำตลาดทีวี 18 ปีซ้อน ตั้งเป้าผู้นำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง Ai ครบทุกหมวด
ซัมซุงเปิดตัว Samsung AI TV อัปเกรดความคมชัด สม...
ข่าวสาร
Cover
ภูเก็ตเร่งเครื่องสปอร์ตทัวริซึ่ม เตรียมจัด “วิ่...
ข่าวอสังหา
Cover
เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ขยายธุรกิจสู่การเปลี่ยนแ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1636979530 1726
Untitled 2 32
96

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,700,000 บาท
IMG 1644228920 8792
Untitled 2 32
175 - 255

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,990,000 บาท
เจแกรนด์สาทร 17 scaled 3
Untitled 2 32
161

ตร.ม.

Untitled 2 35
5

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,270,000 บาท
IMG 1631800510 4362
Untitled 2 32
116 – 180

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,000,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad