Asset Wise Modiz Ad

เคยได้ยินไหม บริการย้ายบ้าน มันเป็นอย่างไรนะ?

เคยได้ยินไหม บริการย้ายบ้าน มันเป็นอย่างไรนะ?
Homeday

ใครว่าย้ายบ้านเป็นเรื่องง่ายๆ จัดการด้วยตัวเองให้เสร็จเรียบร้อยได้ภายใน 2-3 วัน ไม่จำเป็นต้องพึ่งหน่วยบริการรับย้ายบ้านให้สิ้นเปลืองเงินเพิ่มแต่อย่างใด รับประกันได้ว่าคนๆ นั้นไม่เคยย้ายบ้านมาก่อน เพราะความจริงแล้วเราไม่ได้ทำงานแค่ในส่วนการขนย้ายข้าวของ แต่มันยังมีบางอย่างที่ต้องรื้อถอนหรือถอดชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ ไหนจะต้องดูแลเรื่องเอกสารในทางกฎหมายอีกด้วย แค่นี้ก็คงพอเห็นภาพแล้วว่าความยุ่งยากในการย้ายบ้านนั้นหนักหนาเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

เราลองมาดูกันก่อนว่าถ้าคิดจะย้ายบ้านด้วยตัวเอง และไม่ใช้บริการรับย้ายบ้านเลยตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ เราจะต้องจัดการกับเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งต่อไปนี้ก็จะเป็นขั้นตอนแบบคร่าวๆ ที่จะทำให้การย้ายบ้านเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด

 1. วางแผนพร้อมกำหนดวันก่อนการย้ายบ้าน
  อย่างแรกต้องรู้ว่าเรามีเวลาเท่าไรในการทำงานทั้งหมด ยิ่งมีเวลาน้อย ภาระงานที่ต้องทำในแต่ละวันก็ยิ่งมีมาก ถ้าเป็นบ้านที่อยู่มานาน ข้าวของเครื่องใช้มีจำนวนมาก ก็จะต้องคิดเผื่อเอาไว้ด้วยว่าน่าจะใช้เวลาในการแพ็คเพื่อเตรียมขนย้ายประมาณเท่าไร จำเป็นจะต้องหาใครมาช่วยหรือไม่
 2. ดำเนินงานทางด้านกฎหมาย
  ยังไม่ต้องไปกังวลกับการขนย้าย แต่ให้จัดการติดต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วนเสียก่อน ไล่ไปตั้งแต่การแจ้งเปลี่ยนที่อยู่อาศัย หากมีชื่อในทะเบียนบ้านก็พิจารณาดูว่าต้องการจะย้ายหรือไม่ มิเตอร์น้ำ มิเตอร์ไฟ ตลอดจนหนี้สินคงค้างต่างๆ ก็สะสางให้เรียบร้อย เหตุผลที่ต้องทำเรื่องนี้ก่อนก็เพราะว่าเราอาจจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ทำตามระบบระเบียบของเขาอีกระยะหนึ่ง หรือถ้ามีการแก้ไขอะไรก็จะทำได้สะดวกกว่าตอนที่เราย้ายบ้านเรียบร้อยแล้ว
 3. เก็บของทั้งหมดเพื่อรอการขนย้าย
  หากเราไม่ใช้บริการรับย้ายบ้านก็ต้องหาช่างมาช่วยรื้อเฟอร์นิเจอร์และงานติดตั้งตู้หรือชั้นต่างๆ พร้อมเก็บแพ็คให้เรียบร้อย ส่วนข้าวของชิ้นอื่นๆ เราก็แยกหมวดหมู่แล้วใส่ลงกล่องเดียวกัน แนะนำว่าให้เลือกใช้กล่องแพ็คของที่มีขนาดเท่าๆ กันทั้งหมดสำหรับของจิปาถะมันจะช่วยให้ขนย้ายง่ายกว่า ที่เหลือก็แค่รอเวลาให้ถึงวันขนย้ายเท่านั้น

ถ้าสังเกตให้ดีก็จะเห็นว่าคนส่วนใหญ่นิยมเรียกใช้ผู้ให้บริการรับย้ายบ้านด้วยกันทั้งนั้น นั่นก็เพราะมันสะดวก รวดเร็วและมีความปลอดภัยในทรัพย์สินมากกว่า ส่วนเราก็เอาเวลาไปจัดการกับเอกสารและข้อกำหนดเรื่องกรรมสิทธิ์ต่างๆ แทน เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาและไม่อยากวุ่นวายกับการดูแลทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งเดี๋ยวนี้เราสามารถเลือกได้ด้วยว่าอยากได้รับบริการในส่วนไหนบ้าง ดังนี้

 • ขนย้ายเพียงอย่างเดียว ก็จะเหมือนกับการจ้างรถมาขนของไปนั่นเอง โดยทางเราจะต้องแจ้งไปก่อนว่ามีอะไรบ้างที่ต้องการขนย้าย เพื่อให้เจ้าหน้าที่เสนอประเภทของรถที่เหมาะกับการใช้งานของเรามาให้ หากตกลงก็แค่จัดการแพ็คของแล้วรอให้ถึงกำหนดวันนัดหมายเท่านั้น
 • แพ็คของพร้อมขนย้าย บริการแบบนี้มีข้อดีตรงนี้ทีมงานจะมีอุปกรณ์การแพ็คมาให้ ซึ่งมันสามารถป้องกันความเสียหายได้ดีกว่าเราแพ็คเองอย่างแน่นอน และด้วยประสบการณ์ทำงานผู้ให้บริการรับย้ายบ้านจึงจัดระเบียบของได้ดีกว่าด้วย
 • ดูแลแบบครบวงจร คือมีทีมงานถอดชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ ทำการแพ็คให้เรียบร้อยพร้อมกับขนย้ายให้ด้วย เราก็แค่แจ้งความประสงค์ว่าต้องการทำอะไรบ้าง แล้วก็คอยดูอยู่ห่างๆ ก็พอแล้ว

แม้ว่าในภาพรวมการใช้บริการรับย้ายบ้านจะดูสะดวกสบายและเหมือนมีข้อได้เปรียบการย้ายเองอยู่หลายอย่าง แต่ไม่มีทางที่ทางเลือกไหนจะมีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียว ลองดูการเปรียบเทีียบในประเด็นต่างๆ ต่อไปนี้

 • ความสะดวกรวดเร็ว จุดนี้ต้องยกให้กับทีมงานที่ให้บริการย้ายบ้าน ด้วยความเชี่ยวชาญพวกเขาจะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้แต่ละประเภทจะต้องจัดการอย่างไร แถมอุปกรณ์สำหรับทำงานก็พร้อมกว่าเรา ที่ทั้งชีวิตย้ายบ้านเพียงแค่ไม่กี่ครั้งเท่านั้น
 • ค่าใช้จ่าย แน่นอนว่าย้ายบ้านด้วยตัวเองต้องประหยัดกว่าอยู่แล้ว แถมยังประหยัดกว่าค่อนข้างมากด้วย ในขณะที่การใช้บริการทีมงานรับย้ายบ้านจะมีราคาตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพง แล้วแต่คุณภาพและรูปแบบบริการที่เราเลือก
 • ความปลอดภัยของทรัพย์สินที่ขนย้าย ข้อนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หากขนย้ายเองแต่ไม่ทำการแพ็คให้เรียบร้อยก็มีโอกาสที่ของจะเสียหายได้ ส่วนการจ้างทีมขนย้าย ถ้าเป็นทีมที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพก็สุ่มเสี่ยงที่จะดูแลของให้เราไม่ดี อาจสูญหายหรือแตกหักได้เหมือนกัน

เมื่อถึงคราวต้องย้ายบ้าน อย่าฟังเพียงแค่คำแนะนำจากคนอื่นว่าย้ายเองหรือใช้บริการรับย้ายบ้านแบบไหนดีกว่ากัน เพราะคนที่จะตอบได้ว่าอะไรเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดคือเราเอง ให้ค่อยๆ พิจารณาเลือกจากปัจจัยเหล่านี้

 • ปริมาณของที่ต้องขนย้าย ถ้ามีข้าวของเครื่องใช้มาก การปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทีมงานขนย้ายจะง่ายมากกว่า หรือถ้าอยากจะทำเองก็ต้องแน่ใจว่ามีเวลามากพอที่จะจัดระเบียบสิ่งของทั้งหมดได้
 • ขนาดของที่ต้องขนย้าย ถ้าในบ้านมีของไม่กี่ช้ินแต่ดันมีขนาดใหญ่ทั้งหมด แบบนี้ยังไงก็ต้องมีคนมาช่วย ทั้งงานถอดประกอบ ทั้งงานแพ็คและการเคลื่อนย้าย เรียกใช้บริการขนย้ายบ้านทีเดียวจบไปเลย
 • ระยะทางในการขนย้าย สิ่งหนึ่งที่หลายคนมักจะทำพลาดก็คือ เสียดายเงินที่ต้องจ่ายเพื่อจ้างคนมาขนย้ายให้ แต่ตัวเองก็ไม่ได้มีรถใหญ่ ทำให้ต้องขนกันหลายเที่ยว เบ็ดเสร็จแล้วค่าน้ำมันกับค่าเสื่อมสภาพของรถอาจจะแพงกว่าราคาที่ต้องจ่ายให้ทีมขนย้ายเสียอีก ดังนั้นถ้าระยะทางไกลมากหรือต้องขนหลายเที่ยวจนเกินไป อย่างน้อยก็จ้างรถมาขนดีกว่า
 • ระยะเวลา ในที่นี้หมายถึงตั้งแต่วันที่เริ่มวางแผนไปจนถึงวันที่ต้องขนทุกอย่างให้เสร็จ มันมีเวลามากน้อยแค่ไหน ถ้ามีมากจะย้ายเองก็ย่อมได้ แต่ถ้าเวลาจำกัดก็หาคนมาช่วยให้เร็วขึ้น

หลังคิดจากปัจจัยทั้งหมดแล้ว เราก็จะได้ข้อสรุปเองว่าบ้านของเราควรจะใช้วิธีย้ายแบบไหนดี มันไม่มีรูปแบบตายตัวเลย อาจจะเป็นการผสมผสานระหว่างย้ายเองกับจ้างทีมขนย้ายก็ยังได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรมันจะตอบโจทย์ความต้องการของเราอย่างแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1631714522 4237
Untitled 2 32
123

ตร.ม.

Untitled 2 35
2

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,400,000 บาท
IMG 1643373752 2164
Untitled 2 32
186 – 380

ตร.ม.

Untitled 2 35
4–5

ห้องนอน

Untitled 2 36
3–6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 9,900,000 บาท
IMG 1625765853 2138
Untitled 2 32
136-147

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 5,390,000 บาท
IMG 1639986646 4232
Untitled 2 32
187

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,990,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad