Asset Wise Modiz Ad

สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย

สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย
Homeday
สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย 0

แน่นอนว่าการอาศัยอยู่ในบ้านส่วนใหญ่ เรามักจะไม่ได้อาศัยอยู่ลำพังโดดเดี่ยวหลังเดียว แต่จะต้องมีเพื่อนบ้านรั้วติดกัน รวมไปถึงเพื่อนบ้านหลังอื่น ๆ ที่ใช้พื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านร่วมกัน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องมีปัญหาเพื่อนบ้านกันบ้าง โดยก็เริ่มต้นกันตั้งแต่ปัญหาเล็ก ๆ ไปจนถึงปัญหาใหญ่ที่อาจบานปลาย วันนี้ Homeday เลยรวบรวมปัญหาเพื่อนบ้านยอดฮิตที่คุณอาจต้องพบเจอ พร้อมวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านั้นมาฝาก รับรองว่าเป็นวิธีที่ใช้ได้จริงและถูกต้องตามกฎหมาย จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามอ่านได้เลย

สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย 1

เป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายท่านพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ เพราะในตอนเริ่มต้นปลูกต้นไม้ ต้นไม้อาจจะยังมีขนาดเล็กอยู่ จึงไม่มีปัญหาระหว่างกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนต้นไม้เติบโตขึ้น รู้ตัวอีกทีก็อาจรุกล้ำเข้ามายังบริเวณบ้านของเราเสียแล้ว วิธีรับมือกับปัญหานี้ อันดับแรก แนะนำให้พูดคุยระหว่างกันเสียก่อน เพื่อระงับข้อพิพาทที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งเราสามารถแจ้งให้เจ้าของต้นไม้ที่รุกล้ำ ตัด หรือจัดการปัญหาได้ แต่หากเราแจ้งไปแล้วยังคงนิ่งเฉย ไม่มีการดำเนินการใดแก้ไขใด ๆ เราก็สามารถตัดต้นไม้ส่วนเกินที่ยื่นเข้ามานั้นได้ด้วยตนเอง หากเป็นการจ้างตัด ก็สามารถเรียกให้เจ้าของต้นไม้ที่รุกล้ำเข้ามา ชำระค่าใช้จ่ายในการตัดต้นไม้ให้แก่เราได้ด้วย

2. ปัญหาเพื่อนบ้านส่งเสียงดังรบกวน

สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย 2

ปัญหาที่เรามักจะเห็นตามข่าวกันอยู่เป็นประจำ พบเจอได้บ่อย และสร้างความเดือดร้อนได้มากทีเดียว เพราะทั้งรบกวนการพักผ่อน และทำให้เราเสียสุขภาพได้ ปัญหานี้เราสามารถแจ้งความต่อเจ้าพนักงานตำรวจเพื่อให้ช่วยเข้ามาระงับเหตุได้ แต่หากจัดการแล้วยังไม่เป็นผลเท่าที่ควร เพื่อนบ้านยังคงส่งเสียงดังรบกวนอยู่ เราสามารถใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้งดเว้นการกระทำได้ ซึ่งการส่งเสียงดังรบกวนนี้เข้าข่ายเป็นความผิดทางอาญาที่มีโทษปรับได้ด้วย เนื่องจากถือว่าเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับชีวิต อนามัยร่างกาย และความเป็นอยู่นั่นเอง

3. กลิ่นเหม็นจากเพื่อนบ้านลอยมาบ้านเราเป็นประจำ

สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย 3

ปัญหานี้เราสามารถดำเนินการได้เช่นเดียวกับปัญหาที่กล่าวมาก่อนหน้า เพราะไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเสียงดังที่รบกวนความเป็นอยู่ของเรา หรือแม้กระทั่งเพื่อนบ้านส่งกลิ่นเหม็นต่าง ๆ มายังบริเวณบ้านเรา ทั้งหมดอยู่ในข่ายความผิดทางอาญาที่มีโทษปรับ เนื่องจากถือว่าเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับชีวิต อนามัยร่างกาย และความเป็นอยู่เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราสามารถใช้สิทธิของเรา ฟ้องร้องเพื่อให้ศาลมีคำสั่ง ให้เพื่อนบ้านหยุดการกระทำเหล่านี้ได้

4. จอดรถปิดทางเข้า-ออกบ้านเรา

สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย 4

ปัญหานี้หลาย ๆ โครงการบ้านอาจจะพบเจอกันอยู่ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จอดรถไม่เพียงพอ หรืออาจจะด้วยเพื่อนบ้านไม่มีมารยาทในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นก็ตาม ก็ถือเป็นปัญหาที่เราไม่ควรปล่อยไว้ให้เป็นเรื่องปกติ การจอดรถขวางทางเข้า-ออก บ้านผู้อื่นนั้น อาจทำให้เพื่อนบ้านที่ก่อปัญหาได้รับโทษทางอาญาและแพ่งเกินกว่าที่จะคาดคิดได้ เพราะไม่ใช่เพียงแค่โทษทางอาญาเกี่ยวกับโทษปรับตามกฎหมายจราจรเท่านั้น แต่หากการจอดรถปิดกั้นขวางทางเข้า-ออก บ้านคนอื่นนั้น เป็นเหตุให้คนที่อยู่ในบ้านไม่สามารถออกมานอกบ้านได้ หรือไม่สามารถนำรถออกไปข้างนอกได้เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน เหล่านี้ศาลอาจใช้ดุลพินิจมองว่าเป็นการเข้าข่ายการหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังคนที่อยู่ในบ้านได้ อย่างกรณีที่เคยเป็นข่าวที่มีการจอดรถขวางทางเข้า-ออกบ้านคนอื่น จนทำให้ผู้ป่วยที่อยู่ในบ้านไม่สามารถนำรถออกไปโรงพยาบาลได้ทัน จนกระทั่งคนป่วยเสียชีวิต เป็นต้น

Kave 970×250

5. เพื่อนบ้านกระทำสิ่งผิดกฎหมายบริเวณใกล้เคียงบ้านเรา

สารพัดปัญหาเพื่อนบ้าน พร้อมวิธีแก้ไขด้วยกฎหมาย 5

ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบ้านให้เป็นแหล่งมั่วสุมอบายมุข เปิดบ่อนพนัน เหล่านี้ เมื่อเราพบเห็นการกระทำดังกล่าว ให้บันทึกภาพหรือวิดีโอการกระทำเหล่านั้น ด้วยกล้องวงจรปิดหรือสมาร์ทโฟน เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐาน เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินการต่อ สิ่งนี้มีความสำคัญที่เราไม่ควรปล่อยไว้ เพื่อระงับไม่ให้เหตุร้ายต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ รวมถึงสร้างความปลอดภัยให้แก่ชุมชนของเราได้อีกด้วย โดยการกระทำความผิดหล่านี้ของเพื่อนบ้านเป็นคดีอาญาที่มีโทษถึงจำคุกและกักขังเลยทีเดียว

จากที่กล่าวมา เป็นปัญหาเบื้องต้นที่เราอาจพบเจอได้ในชีวิตจริง และมีหลาย ๆ บ้านที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ อย่างไรก็ตาม เราสามารถเจรจาเพื่อหาข้อตกลงที่ดีร่วมกันก่อนได้ แต่หากตกลงกันไม่ได้ ก็จำเป็นต้องใช้วิธีการแก้ปัญหาด้วยกฎหมาย เพื่อการระงับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างถูกต้องและสบายใจกันทั้ง 2 ฝ่าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1632820901 4193
Untitled 2 32
170

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,990,000 บาท
IMG 1643019012 8721
Untitled 2 32
380-500

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-5

ห้องนอน

Untitled 2 36
5-6

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
3-4

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 18,900,000 บาท
IMG 1642520196 3864
Untitled 2 32
105

ตร.ม.

Untitled 2 35
2

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,690,000 บาท
IMG 1636704328 4449
Untitled 2 32
27.00-57.50

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,490,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad