Asset Wise Modiz Ad

WFH / เรียนออนไลน์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง

WFH / เรียนออนไลน์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง
Homeday

เรื่องของค่าไฟเป็นเรื่องที่หลายคนกังวล ในช่วงที่จำเป็นจะต้อง Work from home หรือเรียนออนไลน์ที่บ้าน สมาชิกในบ้านจำเป็นจะต้องเรียน ทำงาน และอยู่ที่บ้านตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของเชื้อ Covid-19 ที่ต้องมีการเปิดไฟ เปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวัน รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เรียน และทำงาน บทความนี้จึงขอนำเสนอ 8 วิธีการป้องกันไม่ให้ค่าไฟพุ่งสูงจนควบคุมไม่ได้ เพื่อเป็นไอเดียสำหรับทุกคนที่ต้องการลดภาระค่าไฟกันนะคะ

1. จัดสถานที่ทำงานใหม่เพื่อการประหยัดไฟ

การจัดสถานที่ทำงาน หรือโต๊ะทำงานให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม สามารถทำให้ช่วยลดค่าไฟได้ดี การเลือกสถานที่ทำงาน หรือปรับมุมโต๊ะทำงานให้ไปอยู่ในสถานที่ที่มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาถึงอย่างเพียงพอ จะสามารถทำให้ช่วยลดค่าไฟได้ในเวลากลางวัน เช่น การย้ายไปนั่งทำงานบริเวณหน้าต่าง หรือระเบียงชายคาบ้าน นอกจากนั้นอาจจะเลือกมุมที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และไม่ร้อนจนเกินไป จะได้ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา

2. การเปลี่ยนหลอดไฟเพื่อประหยัดไฟ

ไฟในห้องเป็นสิ่งที่จำเป็น และจะถูกเปิดอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง work from home เราขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนจากหลอดไฟทังสเตนเป็นหลอดไฟ LED เพราะจะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากกว่าหลอดแบบธรรมดา นอกจากนั้นยังให้แสงสว่างที่สว่างมากกว่า และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย อีกวิธีหนึ่งคือตั้งตารางเวลาในการเปิด-ปิดไฟในห้องเอาไว้ ถ้าบางห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอก็ไม่จำเป็นจะต้องเปิดไฟตลอด 

3. ปรับความเย็นของเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดขึ้น

อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับเครื่องปรับอากาศที่บริษัท และ Social Media ต่างๆ แนะนำอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่หารู้ไหมว่าจริงๆแล้วไม่จำเป็นจะต้องเป็น 25 องศาเซลเซียสเสมอไป ถ้าคุณรู้สึกเย็นสบายเมื่อตั้งอุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส ก็ไม่มีปัญหาอะไร และยิ่งตั้งอุณหภูมิสูงขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งประหยัดไฟมากขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์ต่อ 1 องศาเซลเซียส นอกจากนั้นเราจะต้องดูแลทำความสะอาดเปลี่ยนไส้กรอง น้ำยาแอร์ และล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ การเปิดเครื่องปรับอากาศพร้อมกับพัดลมก็เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถทำให้ประหยัดไฟได้มากขึ้นเช่นกัน

4. หลีกเลี่ยงการเปิดเครื่องปรับอากาศ

หากอุณหภูมิรอบข้างไม่ได้ร้อนมาก คุณสามารถเปิดพัดลมไม่ว่าจะเป็นพัดลมตั้งพื้น หรือพัดลมเพดาน เพื่อทดแทนการให้ความเย็นของเครื่องปรับอากาศได้ นอกจากนี้การเปิดหน้าต่างยังทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งจะทำให้รู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น และยังทำให้ช่วยประหยัดได้อีกมากด้วย

5. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว 

หลายๆคนยังเข้าใจผิดว่าการปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าจะเป็นการตัดไฟ และทำให้ไม่เสียค่าไฟเพิ่มเติม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าถึงแม้ว่าจะปิดสวิตช์ แต่กระแสไฟฟ้ายังคงไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ตามปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องถอดปลั๊กเพื่อที่จะตัดกระแสไฟฟ้าออก นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราแนะนำให้ถอดปลั๊กไฟทุกครั้งที่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสร็จแล้ว เพื่อประหยัดไฟให้มากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องที่ปกติไม่ได้ใช้งานเป็นประจำ เช่น ไมโครเวฟ เตาอบ หม้อหุงข้าว เป็นต้น และนอกจากนั้นยังทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย รวมทั้งอุปกรณ์อย่างเช่น โน๊ตบุ๊ค ก็ไม่ควรเสียบชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งเอาไว้เกินเวลาที่แบตเต็ม และในบางครั้งก็สามารถใช้ได้ในขณะที่ไม่เสียบชาร์จ ถือว่าเป็นการประหยัดพลังงาน และลดค่าไฟไปได้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว

6. เปิดไฟเพียงเฉพาะจุดที่ใช้งานเท่านั้น

หลายๆครั้งเมื่อเราเดินผ่านจุดไหนเราก็จะเปิดไฟตรงนั้นเอาไว้ และไม่ได้ปิด เพื่อที่จะทำให้บ้านดูสว่าง และบรรยากาศดูสดใสขึ้น แต่ถ้าต้องการจะประหยัดไฟควรจะปิดไฟทุกจุดที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ หรือเปิดไฟเพียงบางดวงในห้องเท่านั้นถ้าไม่จำเป็นจะต้องใช้สายตามากในขณะนั้นจะช่วยลดค่าไฟไปได้อีกมาก

7. จัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนอีกชนิดหนึ่งที่กินไฟค่อนข้างมาก เพราะจำเป็นจะต้องเสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงนี้หลายๆบ้านก็จะตุนอาหาร และวัตถุดิบในการทำอาหารเอาไว้ในตู้เย็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้เปลืองไฟมากยิ่งขึ้นอีก ดังนั้นการจัดพื้นที่ในตู้เย็นให้เหมาะสมก็จะช่วยในการลดค่าไฟได้ดี อาจจะใช้กล่อง หรือการแบ่งสัดส่วนในตู้เย็นให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถหลีกเลี่ยงการเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าไฟได้อีกมาก

8. ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เป็นสิ่งที่สามารถยืนยันอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านที่ประหยัดไฟตามมาตรฐาน ถ้าสามารถเลือกระหว่างอุปกรณ์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และไม่มี คุณก็ควรจะเลือกชิ้นที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5  ซึ่งสามารถมั่นใจในระดับหนึ่งได้ว่าจะช่วยในการประหยัดไฟมากขึ้น

                ไม่ว่าสถานการณ์ของโรคระบาดจะเป็นอย่างไรแต่เรายังคงต้องทำงานต่อไป เพราะฉะนั้นเราจึงควรจะต้องปรับพฤติกรรมของตัวเอง เพื่อไม่ทำให้เราจะต้องกังวล และหนักใจปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งค่าไฟนั้นก็ถือเป็นเงินก้อนที่ค่อนข้างจะใหญ่สำหรับบ้านที่มีผู้อยู่อาศัยหลายคน หรือสำหรับคนที่อยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ ต่อ 1 วัน เราจึงหวังว่าคุณจะนำเทคนิคเหล่านี้ที่ให้ไว้ นำไปใช้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟที่บ้านของคุณได้ค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติต้องรู้อะไรบ้าง ทำเลไหนดี
House Of Happiness ต้องตอบโจทย์ข้อไหนบ้าง?
ทำเลชัยพฤกษ์-วงแหวน กับ ทาวน์โฮมที่คุ้มค่าที่สุดในย่าน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Bam ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ 24 Money Expo 2024 Bangkok”
BAM ออกบูธงาน “มหกรรมการเงิน กรุงเทพ ครั้งที่ ...
ข่าวสาร
Iconsiam Art & Culture หมุดหมายเพื่อคนรักศิลปะ ชวนดื่มด่ำงานศิลป์ กับ 3 งานอาร์ต ชมความงดงามที่หลากหลาย
ICONSIAM ART & CULTURE หมุดหมายเพื่อคนรักศิ...
ข่าวสาร
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘the Art Of Travel’ มอบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการจองห้องพักโดยตรงในโรงแรมและรีสอร์ทเครือดุสิตทั่วโลก
กลุ่มดุสิตธานี ฉลองครบรอบ 75 ปี เปิดตัวแคมเปญ ‘...
ข่าวสาร
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย” จุดพลุเปิดงาน “พลาสติกแอนด์รับเบอร์ ไทยแลนด์ 2024” อย่างยิ่งใหญ่
“อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย” ผนึกกำลัง “เมส...
ข่าวสาร
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “ktc Fun & Friend Family Dy” ชวนอินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยวและครอบครัว สัมผัสประสบการณ์ “คะแนนน้อยแลกได้”
เคทีซีควงแขนซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรม “KTC Fun &a...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (the Issara Sathorn) คอนโดใหม่ใจกลางสาทร พร้อม Sky Facilities ที่ผสมผสานระหว่างชีวิตเมืองและธรรมชาติเข้าด้วยกัน
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
รีวิว คณาสิริ บางนา (kanasiri Bangna) บ้านเดี่ยวซีรีส์ใหม่ ขนาด 50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน* ใกล้เอแบค เพียง 5 นาที* ทำเลบางนา สุวรรณภูมิ
รีวิว คณาสิริ บางนา (KANASIRI Bangna) บ้านเดี่ย...
Sponsor
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก เพชรเกษม 69 (the Matias Kanchanapisek Phetkasem 69) บ้านเดี่ยวหรู Dutch Colonial Style บนทำเลศักยภาพเชื่อมสาทร
รีวิว เดอะ เมเธียส กาญจนาภิเษก-เพชรเกษม 69 (THE...
Sponsor
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็สทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town S...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็สพรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Pr...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1637217079 1734
Untitled 2 32
86-104

ตร.ม.

Untitled 2 35
2-3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,990,000 บาท
Screen Shot 2565 03 29 at 15.35.36
Untitled 2 32
106-132

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,490,000 บาท
1605174727162
Untitled 2 32
108-126

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,060,000 บาท
IMG 1642393483 4565
Untitled 2 32
152

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,590,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad