เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการทำอาหาร ที่จะมีคราบดำ รอยไหม้ ติดที่ก้นหม้อ ก้นกระทะ เพราะเป็นส่วนที่ถูกความร้อนโดยตรง ซึ่งหลายคนพยายามที่จะล้างคราบดำ หรือรอยไหม้ออกให้หมด แต่ไม่ว่าจะขัดเท่าไหร่ ใช้น้ำยาล้างจานมากเพียงใด คราบดำ รอยไหม้ก็ยังไม่หมดไป วันนี้แอดมินจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการล้างคราบดำ รอยไหม้ที่ก้นหม้อ และกระทะ มาฝากให้กับทุกคน เพื่อไม่ให้เสียเวลา ตามไปดูกันเลยค่ะ
ผงซักฟอก เบคกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู
ให้นำผงซักฟอก เบคกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกัน จากนั้นให้นำส่วนผสมไปต้มประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยนำฟองน้ำมาขัด แบบนี้จะทำให้คราบดำ หรือรอยไหม้หลุดออกอย่างง่ายดาย ถ้าหากคราบดำฝังลึก สามารถนำเบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย ให้พอเป็นเนื้อครีม แล้วนำมาป้ายที่คราบ ทิ้งไว้สักพัก ก่อนนำไปล้างทำความสะอาด เพียงเท่านี้ก็ขจัดคราบดำได้แล้วค่ะ
มันฝรั่ง และเบคกิ้งโซดา
มันฝรั่งก็สามารถช่วยขจัดคราบดำ หรือรอยไหม้ได้เช่นกัน โดยการโรยเบคกิ้งโซดาลงที่ก้นหม้อ หรือก้นกระทะให้ทั่ว จากนั้นนำมันฝรั่งหั่นครึ่งมาขัด ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างน้ำออกด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ก็จะได้หม้อ และกระทะที่สะอาดเหมือนใหม่แล้วค่ะ
ครีมออฟทาร์ทาร์
เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่สามารถช่วยขจัดคราบดำ รอยไหม้ได้ดี เพียงเทน้ำเปล่า ตามด้วยโรยครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ในอัตรา 1: 3 ส่วน ให้ถูส่วนผสมให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วใช้ฟองน้ำขัดออก ก็จะช่วยให้คราบดำ รอยไหม้ออกไปหมดค่ะ
ซอสมะเขือเทศ
สำหรับบ้านไหนที่ใช้กระทะทองแดง แต่ไม่รู้ว่าจะล้างคราบดำ รอยไหม้ออกได้ยังไง ให้ลองใช้ซอสมะเขือเทศดูค่ะ เพราะกรดในซอสมะเขือเทศ จะช่วยทำให้คราบดำ รอยไหม้ออกได้ง่าย เพียงทาซอสมะเขือเทศ ลงไปที่ก้นหม้อ ก้นกระทะให้ทั่ว แล้วปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที เวลาขึ้นอยู่กับว่ามีคราบฝังลึกเยอะมากหรือไม่ จากนั้นให้นำฟองน้ำมาขัด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ก็จะช่วยให้หม้อ กับกระทะ กลับมาสะอาดไร้คราบดำแล้วค่ะ
น้ำส้มสายชู เกลือ และแป้งสาลี
ใครที่มีกระทะเทฟลอน ให้ลองใช้สูตรนี้ดูค่ะ โดยนำแป้งสาลี เกลือ และน้ำส้มสายชู อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกัน จากนั้นนำส่วนผสม ทาลงไปบนก้นกระทะ ใช้ฟองน้ำขัดให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำยาล้างจานที่ผสมกับน้ำร้อน เพียงเท่านี้ คราบดำ รอยไหม้ ก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดายแล้วค่ะ
การล้างคราบดำ รอยไหม้ที่ก้นหม้อ ก้นกระทะ จะไม่ยากอีกต่อไป เพียงแค่ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ ไปใช้ขัด ล้างคราบดำ รอยไหม้ หรือคราบต่างๆ ให้หมดไป ก็จะได้หม้อกับกระทะ ที่ขาวสะอาดกลับมาใช้อีกครั้ง โดยที่ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อชิ้นใหม่เลยค่ะ
ที่มา: kapook