รายงานแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยและเอเชียแปซิฟิกช่วงกลางปี 2566: ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์เผชิญความท้าทาย ขณะที่ตลาดที่สามารถปรับตัวได้คือโอกาสในการลงทุน

รายงานแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยและเอเชียแปซิฟิกช่วงกลางปี 2566: ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์เผชิญความท้าทาย ขณะที่ตลาดที่สามารถปรับตัวได้คือโอกาสในการลงทุน
Homeday
รายงานแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยและเอเชียแปซิฟิกช่วงกลางปี 2566: ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์เผชิญความท้าทาย ขณะที่ตลาดที่สามารถปรับตัวได้คือโอกาสในการลงทุน

        เมื่อปีที่แล้ว ในช่วงเวลาที่สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ภายหลังการแพร่ระบาดเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างคิดวิเคราะห์ ซีบีอาร์อีได้เคยกล่าวถึงการพึงระวังเกี่ยวกับระยะเวลาในการฟื้นตัวของแต่ละภาคธุรกิจ ในรายงานแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิกช่วงกลางปี 2566 ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก คาดการณ์ว่า ตลาดการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ในเอเชียแปซิฟิกจะยังคงมีความท้าทาย อันเป็นผลมาจากการที่อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง การปรับฐานราคาที่ยังไม่เพียงพอ และการที่ตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้

          ซีบีอาร์อีได้ปรับการคาดการณ์ปริมาณการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ในเอเชียแปซิฟิกสำหรับปี 2566 โดยคาดว่าจะลดลง 15% ก่อนที่จะมีการเริ่มฟื้นตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 ขณะที่ความเชื่อมั่นของตลาดและกิจกรรมการลงทุนแตกต่างกันออกไป ภาคธุรกิจโรงแรมยังคงมีแนวโน้มได้รับประโยชน์จากความเชื่อมั่นที่ดีขึ้น รายงานกลางปีฉบับนี้ได้สื่อให้เห็นถึงแนวโน้มต่าง ๆ ที่ขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวและบริการ พร้อมด้วยภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์

          แม้จะยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับระยะเวลาการฟื้นตัวของตลาดโรงแรมในกรุงเทพฯ หลังการแพร่ระบาดของโควิด แต่ตลาดก็มีสัญญาณการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว จากข้อมูลของ Smith Travel Research (STR) รายได้เฉลี่ยต่อห้องพัก (RevPAR) และรายได้เฉลี่ยต่อวันจากห้องพักที่ขายได้ (ADR) ได้เพิ่มขึ้นสูงกว่าปี 2562 อย่างต่อเนื่องแต่ละไตรมาส  นับตั้งแต่ข้อจำกัดการเดินทางเข้ามายังประเทศไทยถูกยกเลิก มีเพียงอัตราการเข้าพักเท่านั้นที่ต่ำกว่าในปี 2562 จึงไม่น่าแปลกใจที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทยมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยขึ้นสู่จำนวนสูงสุดที่ 39 ล้านคนในปี 2562 และคาดว่าจะสูงถึง 25 ล้านคนในปีนี้

           ในแง่ของประเทศต้นทาง นักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 75% มาจากประเทศในเอเชีย เที่ยวบินระยะสั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการฟื้นตัวนี้  ในขณะที่นักท่องเที่ยวจากเที่ยวบินระยะไกลยังคงมีจำนวนน้อยกว่าช่วงก่อนการแพร่ระบาด  บรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศ 7 อันดับแรกที่มาเยือนประเทศไทยมากที่สุด ส่วนใหญ่เริ่มกลับมามีจำนวนอยู่ในระดับเดียวกันหรือสูงกว่าในปี 2562 ยกเว้นประเทศจีน ซึ่งมีจำนวนผู้เดินทางเข้ามายังประเทศไทยในไตรมาสนี้น้อยลง 37% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562

            นางสาวโชติกา ทั้งศิริทรัพย์ หัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่าจับตามองว่าในช่วง Low Season และช่วงเวลาระหว่าง High และ Low Season  โรงแรมต่าง ๆ จะสามารถรักษาระดับราคาไว้และ ให้อยู่ในระดับที่สูงกว่าก่อนเกิดโรคระบาดต่อไปหรือไม่  นอกจากนี้ ยังต้องจับตามองสถานการณ์การเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งในแง่ของจำนวนและข้อบ่งชี้ต่าง ๆ ที่จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของตลาดการเดินทางระยะไกล (Long Haul) การกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนในระดับเดียวกับที่เคยเห็นก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งยังไม่เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม การยกเว้นวีซ่าให้แก่นักท่องเที่ยวจีนเป็นการชั่วคราวที่กำลังจะมีผลบังคับใช้เป็นมาตรการที่มีแนวโน้มว่าจะช่วยกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวจีนให้เพิ่มขึ้นได้”

          ตลาดโรงแรมในกรุงเทพฯ ยังคงมีการแข่งขันสูง โดยคาดการณ์ว่าจำนวนห้องพักในโรงแรมจะเพิ่มขึ้น 10% ภายในปี 2568 ส่งผลให้มีจำนวนห้องพักรวมมากกว่า 86,000 แห่ง และเป็นการส่งเสริมความมั่นใจว่าตลาดจะยังคงมีความเคลื่อนไหวและมีการแข่งขันเหมือนที่เคยเป็นมา

          เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดระดับภูมิภาค การที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่กลับมาสู่ระดับเดิมช้าจะยังคงส่งผลต่อการเติบโตของตลาด การฟื้นตัวของราคาห้องพักเมื่อไม่นานมานี้เริ่มที่จะหยุดนิ่ง  โดยจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เข้าสู่ตลาดสำคัญในเอเชียแปซิฟิก (ไม่รวมจีนแผ่นดินใหญ่) ในเดือนพฤษภาคม 2566 อยู่ที่ประมาณ 71% ของระดับในปี 2562

แนวโน้มตลาด

          ไตรมาส 2 ปี 2566 ถือเป็นไตรมาสที่สามหลังการยกเลิกข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดทั้งหมดในไทย โดยแต่ละภาคส่วนของตลาดฟื้นตัวตามจังหวะของตนเอง ในขณะที่บางภาคธุรกิจ เช่น โรงแรม มีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ส่วนภาคธุรกิจอื่น ๆ ค่อย ๆ เติบโต อย่างที่เรามองเห็นได้ในตลาดพื้นที่สำนักงาน ซึ่งมีพื้นที่ใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก

         สำหรับภาพรวมของตลาดเอเชียแปซิฟิกในตลาดพื้นที่สำนักงาน เราเห็นว่ามีธุรกรรมการเช่าพื้นที่เพิ่มมากขึ้น  โดยทั้งบริษัทดั้งเดิมและบริษัทใหม่ ๆ ต่างชื่นชอบพื้นที่สำนักงานที่คล่องตัว เน้นความยืดหยุ่น  บริษัทข้ามชาติถือเป็นผู้นำในความมุ่งมั่นที่จะสร้างสถานที่ทำงานแห่งใหม่โดยได้เงื่อนไขที่น่าพึงพอใจ ในขณะที่บริษัทในประเทศซึ่งเป็นผู้เช่าพื้นที่ส่วนใหญ่ลังเลที่จะย้ายที่ตั้ง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการขาดทีมงานมืออาชีพระดับภูมิภาคหรือระดับสากล ที่จะช่วยเหลือในด้านการวางนโยบาย

         ขณะที่ในเอเชียแปซิฟิก ตลาดพื้นที่สำนักงานอาจลดลงถึง 5% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากความต้องการที่ลดลงในจีนแผ่นดินใหญ่ จากข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2566  การใช้พื้นที่สำนักงานโดยเฉลี่ยของภูมิภาคคิดเป็น 65% โดยในกลุ่มเอเชียเหนือได้กลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิดแล้ว

          นางสาวเอดา ชอย หัวหน้าแผนก Occupier Research ประจำซีบีอาร์อี เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ความต้องการอาคารคุณภาพสูงและอาคารสีเขียวจะยังคงเป็นเทรนด์ที่โดดเด่น  จากการที่อัตราพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปีในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงที่เหลือของปี ตลาดจะยังคงเป็นตลาดของผู้เช่าต่อไป เนื่องจากจะมีตัวเลือกพื้นที่สำนักงานที่ดีกว่าให้เลือกมากมาย”

         “ในส่วนของตลาดที่อยู่อาศัยของประเทศไทย บ้านเดี่ยวยังคงเป็นตลาดที่ทั้งนักพัฒนาและผู้ซื้อในประเทศให้ความสนใจ ขณะที่ตลาดคอนโดมิเนียมมุ่งเน้นไปที่กลุ่มระดับกลางถึงล่างในทำเลใจกลางเมืองและชานเมืองกรุงเทพฯ  การที่ตลาดคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองยังมีการเปิดตัวใหม่น้อยยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับภาคธุรกิจนี้ ประกอบกับการที่รายจ่ายสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น และอำนาจการใช้จ่ายของผู้บริโภคในระยะสั้นถึงระยะกลางลดลง” นางสาวโชติกา กล่าวเสริม

        ภาคธุรกิจค้าปลีกยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) ของไทยแตะระดับสูงสุดในรอบสามปีเมื่อเดือนมิถุนายน เจ้าของพื้นที่ค้าปลีกมีการลงทุนในทำเลที่มีอยู่และทำเลใหม่ โดยมีพื้นที่ปล่อยเช่าสุทธิมากกว่า 1 ล้านตารางเมตรที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งครึ่งหนึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2568  ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่สูงขึ้นและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่กลับเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศส่งเสริมความมั่นใจในตลาดนี้  อย่างไรก็ตาม ตลาดค้าปลีกยังคงอยู่ในระดับที่ห่างจากช่วงก่อนการแพร่ระบาด

       ในเอเชียแปซิฟิก ภาคการค้าปลีกก็มีความแข็งแกร่งขึ้นเช่นกัน อัตราการว่างงานในทำเลหลักลดลงอย่างต่อเนื่อง  ตลาดในหลายประเทศคาดการณ์ว่าค่าเช่าจะฟื้นตัวเล็กน้อย โดยเฉพาะเขตบริหารพิเศษฮ่องกง โตเกียว และสิงคโปร์

        ในภาคอุตสาหกรรมของไทย ความต้องการที่ดินอุตสาหกรรมกำลังเพิ่มมากขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากผู้ผลิตจีนและสาธารณรัฐจีนที่ขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ   โรงงานสำเร็จรูป (Ready-built Factory – RBF) และการก่อสร้างเพื่อเก็งกำไรกำลังเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากยังขาดซัพพลายในตลาด  ผู้พัฒนารายใหม่เข้าสู่ตลาดโลจิสติกส์ ทั้งผู้พัฒนาจากในประเทศและการร่วมมือกับพันธมิตรผู้ร่วมทุนจากต่างประเทศ  ภาคธุรกิจนี้จึงมีการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเช่าตามข้อผูกพันล่วงหน้าและการสร้างตามความต้องการของผู้เช่า (Built-to-Suit)

        แม้ว่าค่าเช่าพื้นที่โลจิสติกส์ในภูมิภาคจะปรับตัวได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 แต่การเติบโตอาจชะลอตัวในตลาดที่คับแคบ เช่น สิงคโปร์และภูมิภาคแปซิฟิก “โดยรวมแล้ว ไตรมาส 2 ปี 2566 สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นในภาคธุรกิจส่วนใหญ่ และการมีรัฐบาลใหม่คาดว่าจะส่งผลในด้านบวกต่อทุกภาคส่วนของสังคมและธุรกิจ” นางสาวโชติกา กล่าวสรุป

ติดตามข่าวอสังหา และข่าวสารของ Homeday ได้ก่อนใคร

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

Verasu ชวนส่องไอเดียของขวัญปีใหม่สำหรับโฮมเลิฟเวอร์ สุขใจคนให้ถูกใจคนรับ พร้อมส่งโปรสุดปังใน Shopee 12.12 ลดใหญ่วันเกิด
SAM จัดประมูลทรัพย์เด่นเพื่อที่อยู่อาศัยครั้งสุดท้ายของปีนี้ 64 รายการ มูลค่ากว่า 122 ลบ. พร้อมโปรโมชันใหม่ “SAM Final Deal” รับ Gift Voucher สูงสุด 100,000 บาท กำหนดเปิดซอง 22 ธ.ค.นี้
“แฮร์รี่ วี. คริชนัน” CEO และ MD พร็อพเพอร์ตี้กูรู กรุ๊ป ได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารของสถาบัน INSEAD
Follow us
บทความล่าสุด
Heart At Ease – ให้ศิลปะฮีลใจ งานศิลป์ใน MRT ที...
Verasu ชวนส่องไอเดียของขวัญปีใหม่สำหรับโฮมเลิฟเ...
ข่าวสาร
SAM จัดประมูลทรัพย์เด่นเพื่อที่อยู่อาศัยครั้งสุ...
ข่าวอสังหา
“แฮร์รี่ วี. คริชนัน” CEO และ MD พร็อพเพอร์ตี้ก...
ข่าวอสังหา
ลิกซิลร่วมฉลองความเป็นเลิศของแวดวงสถาปัตยกรรมแล...
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor
ไฮด์พาร์ค การ์เด้น (Hyde Park Garden) FB WEB 1200x628
รีวิว ไฮด์พาร์ค การ์เด้น (Hyde Park Garden) บ้า...
Sponsor
โมดิซ โวยาจ ศรีนครินทร์ (Modiz Voyage Srinakarin) FB WEB 1200x628
รีวิว โมดิซ โวยาจ ศรีนครินทร์ (Modiz Voyage Sri...
Sponsor
ดิ อาเบอร์ ดอนเมือง แจ้งวัฒนะ (The Arbor Donmueang Chaengwattana) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อาเบอร์ ดอนเมือง-แจ้งวัฒนะ (The Arbor ...
Sponsor
โกลเด้น ทาวน์ ฟิวเจอร์ รังสิต (Golden Town Future Rangsit) FB template WEB 1200x628
รีวิว โกลเด้น ทาวน์ บางนา กม.5 (Golden Town Ban...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

Screen Shot 2564 12 24 at 21.01.00
Untitled 2 32
26.5-75

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
40%

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,500,000 บาท
IMG 1639481784 8867
Untitled 2 32
28-29

ตร.ม.

Untitled 2 35
1-2

ห้องนอน

Untitled 2 36
1-2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,990,000 บาท
3
Untitled 2 32
187

ตร.ม.

Untitled 2 35
2

ห้องนอน

Untitled 2 36
3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,190,000 บาท
IMG 1641444490 7339
Untitled 2 32
106

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,690,000 บาท