Asset Wise Modiz Ad

ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม?

ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม?
Homeday
ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม 01

          ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม? เป็นคำถามที่คนอยากซื้อทาวน์โฮมหลายคนมักจะสงสัย เพราะเมื่อมองภาพรวมกว้าง ๆ ก็จะเห็นได้เลยว่า บ้านแปลงมุมนั้น อยู่ในทำเลที่ดี มีพื้นที่รอบบ้านเยอะ เพิ่มเงินอีกสักหน่อย ก็ทำอะไรได้อีกตั้งมากมาย ก่อนที่จะด่วนตัดสิน ว่าบ้านแปลงมุมนั้น คุ้มค่ากว่าบ้านหลังกลาง เราอาจจะต้องย้อนถามตัวเอง ถึงความต้องการ ไลฟ์สไตล์ และงบประมาณของเราดูเสียก่อน โดยวัดจากข้อดีและข้อเสีย ของบ้านทาวน์โฮมหลังแปลงมุมและบ้านทาวน์โฮมหลังกลาง ว่าสรุปแล้ว แบบไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากที่สุด วันนี้ Homeday หยิบข้อดี-ข้อเสีย ของบ้านแปลงมุมและบ้านหลังกลางมาฝากทุกคนกันค่ะ

ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม 1 scaled
 1. ได้ที่ดินข้างบ้านเพิ่ม : บ้านแปลงมุมทุกหลังนั้น จะได้พื้นที่ข้างบ้านที่มากกว่าบ้านหลังอื่น ๆ ในซอยเดียวกันค่ะ สำหรับคนที่อยากอยู่บ้านทาวน์โฮมหลังเล็ก แต่ก็ยังอยากได้พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมอื่น ๆ ด้วย แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นอยากได้บ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ที่ต้องดูแลเยอะ บ้านทาวน์โฮมหลังแปลงมุมถือว่าเหมาะเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับลูก ๆ, มุมสำหรับสัตว์เลี้ยง, พื้นที่ทำสวน ปลูกผัก, ครัวไทย หรือใช้จอดรถเพิ่มก็ได้เช่นกันค่ะ

 2. ติดกับบ้านหลังอื่นแค่ฝั่งเดียว : ใครที่ไม่อยากได้ยินเสียงภายในบ้านจากข้างบ้านทั้งสองฝั่ง การเลือกซื้อบ้านแปลงมุมก็จะได้ข้อดีในด้านนี้ค่ะ เพราะสำหรับบ้านทาวน์โฮมส่วนใหญ่นั้น แม้กำแพงที่ใช้ร่วมกันระหว่างบ้านจะค่อนข้างหนา แต่ก็เป็นการใช้ผนังร่วมกันอยู่ดีค่ะ ดังนั้นหากบ้านไหนเสียงดัง เสียงก็สามารถเล็ดลอดเข้ามาได้ หากเราซื้อบ้านหลังแปลงมุม ก็มีโอกาสที่จะได้รับเสียงรบกวนน้อยลง เหลือแค่ฝั่งเดียวนั่นเองค่ะ
 1. อากาศถ่ายเทดี มีแสงเข้าเยอะ : ใครที่อยากได้บ้านทาวน์โฮมที่รับลมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ และมีแสงส่องสว่างเข้ามาภายในตัวบ้านในช่วงเวลากลางวันเพื่อความปลอดโปร่ง ให้บ้านแลดูกว้างขึ้น บ้านแปลงมุมคือคำตอบค่ะ เพราะผนังฝั่งหนึ่ง จะไม่ถูกบล็อก เท่ากับว่าหลังแปลงมุม จะสามารถรับแสงและลม ได้ทั้งด้านหน้าบ้าน หลังบ้าน และข้างบ้าน ประหยัดไฟได้มากขึ้นด้วย ในขณะที่ทาวน์โฮมหลังอื่น ๆ จะได้รับช่องแสงและลมเพียงแค่ด้านหน้าและด้านหลังของตัวบ้านเท่านั้น
 1. ทำเลดี : เข้า-ออกซอยง่าย ไม่ต้องหลบหลีกรถที่จอดอยู่หน้าบ้านของลูกบ้านคนอื่น ๆ ภายในซอย, เปิดร้านขายของได้ หากโครงการอนุญาต, ปล่อยเช่าให้กับร้านขายของได้, ขายได้ง่ายกว่าและขายได้มูลค่าสูงกว่า เมื่อเทียบกับทาวน์โฮมหลังอื่น ๆ ภายในซอย, อยู่ติดถนนหลัก รปภ. โครงการสามารถตรวจการณ์ได้ทั่วถึงกว่า

 2. ต่อเติมบ้านได้ : บ้านทาวน์โฮมหลังกลาง จะสามารถต่อเติมบ้านได้แค่ช่วงบริเวณหน้าบ้านกับหลังบ้านเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีพื้นที่มากมายนัก บางโครงการก็ไม่อนุญาตให้ต่อเติมบริเวณหน้าบ้าน ถือเป็นข้อจำกัดที่ทำให้คนที่อยากได้พื้นที่ในร่มภายบ้านเยอะ ๆ อาจจะต้องพิจารณาค่ะ สำหรับบ้านทาวน์โฮมหลังแปลงมุม พื้นที่ด้านข้างบ้าน หากเราไม่ได้ต้องการใช้งานในส่วนของ Outdoor ก็สามารถต่อเติมขยายเนื้อที่บ้านได้

ข้อเสียบ้านแปลงมุม

ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม 4 scaled
 1. ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า : เนื่องจากบ้านแปลงมุมต้นซอย มักจะเป็นพื้นที่ที่ผู้คนมักจะเดินผ่านไปมา ทำให้ได้ยินเสียงพูดคุยมากเป็นพิเศษ ผู้คนสามารถมองเข้าไปด้านในบ้านได้ง่าย เพราะมีพื้นที่เปิดทั้งหน้าบ้านและข้างบ้าน อีกทั้งยังเป็นโลเคชันที่มักจะมีคนมาจอดรถทิ้งไว้เป็นประจำ ได้ยินทั้งเสียงรบกวนและรับควันไอเสีย นอกจากนี้อันตรายจากโจรก็มากกว่าด้วยค่ะ

 2. แดดร้อน : หากข้อดีคือแสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้เยอะ ก็เท่ากับว่าบ้านหลังแปลงมุมก็มักจะร้อนกว่าบ้านหลังอื่น ๆ นั่นเองค่ะ แต่ในข้อนี้ ขึ้นอยู่กับทิศของบ้านด้วย ใครที่ไม่ได้อยากรับแสงเยอะจนเกินไป ก็ต้องหาบ้านแปลงมุมที่ทิศทางไม่โดนแดดมากแทนค่ะ

 3. ฝุ่นเยอะ : บ้านแปลงมุม เป็นทางผ่านของลมตามช่องตึก จึงมีฝุ่นที่เยอะกว่าบ้านหลังอื่น ๆ ค่ะ ในเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้าน ก็อาจจะมากกว่าเล็กน้อย ใครที่แพ้ฝุ่น หรืออยากได้บ้านที่โดนฝุ่นน้อยที่สุด บ้านทาวน์โฮมหลังกลางก็จะเหมาะมากกว่าค่ะ

 4. ถอยรถยาก :แม้บ้านทาวน์โฮมหลังแปลงมุม จะเข้า-ออกซอยได้ง่าย แต่ก็มีความเสี่ยงในการถอยรถออกจากบ้านด้วยเช่นกันค่ะ เพราะบ้านของเราตั้งอยู่ต้นซอย เมื่อมีคนเลี้ยวเข้ามาภายในซอยเร็ว ๆ โดยไม่ทันระวัง ในจังหวะที่เรากำลังถอยรถออก ก็อาจเป็นอันตรายได้ค่ะ

 5. ราคาแพง : บ้านหลังแปลงมุมนั้น มีราคาที่สูงกว่าบ้านหลังกลางพอสมควรค่ะ หากราคาสูงกว่างบประมาณที่ตั้งไว้ ก็อาจจะต้องมาพิจารณาร่วมกับความต้องการในการใช้สอยภายในบ้าน ว่ามูลค่าที่เพิ่มมาจากที่ตั้งไว้นั้น คุ้มค่าหรือไม่

ข้อดีบ้านหลังกลาง

ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม 2 scaled
 1. ราคาถูก : ในบรรดาประเภทบ้านทั้งหมด บ้านทาวน์โฮม ถือเป็นบ้านขนาดเริ่มต้น ที่มีราคาถูกมากที่สุด สามารถซื้อได้ง่าย พื้นที่ใช้สอยเหมาะสมกับราคา 

 2. ไม่มีปัญหาน้ำซึมหน้าต่าง : บ้านทาวน์โฮมหลังกลาง พื้นที่หน้าต่างบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้าน ส่วนใหญ่จะอยู่ภายใต้ชายคา ไม่ค่อยโดนแดดโดนฝนมากนัก ปัญหาเรื่องการรั่วซึมก็จะไม่ค่อยมีค่ะ

 3. แดดร่ม : ใครที่ไม่ชอบให้บ้านโดนแดด บ้านหลังกลางตอบโจทย์เลยค่ะ เพราะแสงจะส่องเข้ามาแค่เฉพาะบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้านเท่านั้น อากาศภายในบ้านก็จะไม่ร้อนมากนัก

 4. ฝุ่นน้อย : เพราะถูกขนาบข้างด้วยบ้านอีก 2 หลัง ทำให้จุดที่ฝุ่นจะสามารถลอดตัวเข้ามาได้ มีเพียงแค่ด้านหน้ากับด้านหลังของตัวบ้านเท่านั้น

 5. ถอยรถง่าย : บ้านหลังกลาง ไม่ได้อยู่ติดกับต้นซอย การจะถอยรถออกจากตัวบ้าน ก็ไม่เสี่ยงชนกับรถที่สวนเข้ามา

ข้อเสียบ้านหลังกลาง

ซื้อบ้านแปลงมุมคุ้มกว่าจริงไหม 3 scaled
 1. ขายยาก : เนื่องจากทำเลที่ไม่สามารถต่อยอดอะไรได้มากนัก บ้านทาวน์โฮมหลังกลางจึงมักจะขายออกได้ยากกว่าค่ะ

 2. พื้นที่ทำสวน เลี้ยงสัตว์ น้อย : ใครที่อยากปลูกต้นไม้ ทำสวนแบบจริงจัง บ้านหลังกลางไม่ตอบโจทย์ค่ะ แต่ถ้าปลูกเพียงแค่ดอกไม้ ต้นไม้เล็ก ๆ พื้นที่หน้าบ้านและพื้นที่หลังบ้าน ก็ยังพอรองรับได้อยู่บ้างค่ะ ส่วนใครที่อยากเลี้ยงสัตว์ เช่นน้องหมาตัวใหญ่ น้องก็จะมีพื้นที่ปล่อยพลังน้อย ต้องคอยพาเขาออกไปเดินเล่นรอบ ๆ หมู่บ้านแทนค่ะ

 3. อาจไม่สามารถต่อเติมบ้านได้ : ด่านแรกคือเพื่อนร่วมซอยค่ะ ไม่ใช่เพียงบ้านสองหลังที่ขนาบข้างติดกับเราเท่านั้น แต่มีซอยด้านหลังที่ติดกัน บ้านตรงข้าม และบ้านใกล้เคียงหลังอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการต่อเติมของเรา การขออนุญาตมีขั้นมีตอนและค่าใช้จ่ายที่อาจจะไม่คุ้มกับค่าก่อสร้าง และบางโครงการ ก็ไม่อนุญาตให้ทำการต่อเติมด้วยค่ะ

 4. เสียงรบกวนจากข้างบ้าน : เพราะบ้านของเรา อยู่ติดกับผนังของเพื่อนบ้านถึงสองฝั่ง แน่นอนว่าหากมีบ้านหลังใดหลังหนึ่งเสียงดัง เราก็จะได้ยินอย่างชัดเจนค่ะ หากเจอกับข้างบ้านที่เสียงดังทั้งสองฝั่ง ร้ายแรงที่สุดก็อาจนำไปสู่การมีปัญหากับเพื่อนบ้านค่ะ  
 1. บ้านมืด : ใครที่ชอบให้บ้านมีแสงส่องถึง บ้านทาวน์โฮมหลังกลางก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ค่ะ

          เป็นอย่างไรบ้างคะ ทั้งบ้านแปลงมุมและบ้านหลังกลาง ต่างคนก็ต่างมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป การจะตัดสินใจซื้อนั้น ต้องพิจารณาความต้องการของเราและข้อจำกัดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะมันอาจตามมาซึ่งปัญหาในระยะยาวที่ไม่จบไม่สิ้นได้เลยค่ะ ใครที่กำลังคิดไม่ตกว่าจะเลือกแบบไหนดี ลองนำข้อดีและข้อเสียที่เรานำมาฝากในวันนี้ ไปใช้ร่วมในการพิจารณาดูนะคะ หวังว่าทุกคนจะได้บ้านที่ถูกใจ พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนได้อย่างเต็มที่ค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

บ้านเดี่ยว vs ทาวน์โฮม ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา
ขายบ้านยุคใหม่ให้ Chat GPT ช่วย
Car Park ไอเดียจุดจอดรถสร้างเงิน
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Cover
BAM ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดทำโครงการ HOME & ...
ข่าวอสังหา
Cover
ม.ศรีปทุม มุ่งพัฒนา "Digital Transcript" พร้อมร...
ข่าวสาร
Cover
“ธนาสิริ เราดูแล” หนุนมาตรการรัฐ ส่งเสริมคนอยาก...
ข่าวอสังหา
Cover
การเคหะแห่งชาติ คิกออฟ กิจกรรม สำนักงานสีเขียว ...
โมทีฟ ดีเวลลอปเม้นท์ จับมือ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ รุกตลาดย่านบางปู กับโครงการ โมติ ทาวน์ (สุขุมวิท – เเพรกษา) ทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์น นอร์ดิก เริ่มต้นเพียง 2.69 ล้านบาท
โมทีฟ ดีเวลลอปเม้นท์ จับมือ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1625760036 5002
Untitled 2 32
96 – 117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,090,000 บาท
IMG 1640351151 8797
Untitled 2 32
142 – 222

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,490,000 บาท
IMG 1635168306 3885
Untitled 2 32
160-185

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,190,000 บาท
IMG 1641118939 8714
Untitled 2 32
112.29

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,020,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad