Top Origin

A5 บอร์ดไฟเขียวซื้อหุ้นคืน 100 ลบ. ช่วง 8 พ.ค. – 6 พ.ย. 69 เดินหน้าบริหารสภาพคล่อง

A5 ส่งสัญญาณบวกต่อตลาดทุน หลังบอร์ดอนุมัติซื้อหุ้นคืนวงเงินสูงสุด 100 ล้านบาท จำนวน 50 ล้านหุ้น รวมซื้อหุ้นคืน 6.73% ของหุ้นที่จำหน่ายได้ทั้งหมด ระยะเวลาซื้อหุ้นคืน 8 พ.ค. – 6 พ.ย. 69 บริหารสภาพคล่องส่วนเกิน เพิ่มผลตอบแทนผู้ถือหุ้น ตอกย้ำฐานะการเงินแข็งแกร่ง กำไรสะสม 1,020.45 ล้านบาท สภาพคล่องสูง สะท้อนความเชื่อมั่นศักยภาพการเติบโตระยะยาว

นายศุภโชค ปัญจทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 ผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบ-แนวสูงระดับลักชัวรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2569 มีมติอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน (Treasury Stock) ภายใต้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 100 ล้านบาท จำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนในครั้งนี้ไม่เกิน 50 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 4.13% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด

การดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อบริหารสภาพคล่องส่วนเกินให้เกิดประโยชน์สูงสุด เนื่องจากบริษัทมีกำไรสะสมและเงินทุนหมุนเวียนในระดับสูง พร้อมทั้งเป็นการสะท้อนมูลค่าหุ้นที่เหมาะสมของบริษัท รวมถึงเพิ่มอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) กำไรต่อหุ้น (EPS) และมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น (Book Value per Share) ในระยะยาว

“การซื้อหุ้นคืนในครั้งนี้สะท้อนถึงสภาพคล่องและศักยภาพทางการเงินของบริษัท พร้อมตอกย้ำความเชื่อมั่นของฝ่ายบริหารต่อพื้นฐานธุรกิจและแนวโน้มการเติบโตในระยะยาว อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนต่อศักยภาพของบริษัทในอนาคต โดยบริษัทได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่า การดำเนินงานดังกล่าวจะไม่กระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้หรือการดำเนินธุรกิจตามแผน เนื่องจากเป็นการบริหารสมดุลระหว่างโครงสร้างเงินทุนและกระแสเงินสดให้เหมาะสมและสอดคล้องกับทิศทางการเติบโตในระยะยาวของบริษัท” นายศุภโชค กล่าว

บริษัทกำหนดระยะเวลาซื้อหุ้นคืนระหว่างวันที่ 8 พ.ค. – 6 พ.ย. 69 โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน ผ่านวิธีจับคู่อัตโนมัติในระบบซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทั้งนี้ ราคาซื้อหุ้นคืนจะกำหนดไม่เกิน 115% ของราคาปิดเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนวันที่ทำรายการซื้อหุ้นคืน โดยมีราคาเฉลี่ยย้อนหลัง 30 วันทำการก่อนการเปิดเผยข้อมูลอยู่ที่ 1.84 บาทต่อหุ้น

ทั้งนี้ บริษัทมีหุ้นซื้อคืนสะสมจำนวน 31.38 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.60% ของหุ้นที่จำหน่ายได้ทั้งหมด และเมื่อนับรวมกับจำนวนหุ้นที่จะซื้อคืนในครั้งนี้ บริษัทจะมีหุ้นซื้อคืนสะสมรวมจำนวน 81.38 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 6.73% ของหุ้นที่จำหน่ายได้ทั้งหมด ขณะที่บริษัทมีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float) อยู่ที่ 23.36% ของทุนชำระแล้ว ตามรายชื่อผู้ถือหุ้นล่าสุด ณ วันที่ 10 มี.ค. 68

อ่านเพิ่ม
The Palm (copy)
Sidebar
บทความล่าสุด
ดี–แลนด์ กรุ๊ป เปิดตัว “ESSENTIA RAMA 2” บ้านเดี่ยวพรีเมียม มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ชูแนวคิด “The Essence of Life” ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย ขับเคลื่อน “Holistic Wellbeing” บนทำเลพระราม 2 ศักยภาพ Growth Corridor ใหม่ของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก
ข่าวสาร
“JOE WINGS” ไก่ทอดทางเลือกเพื่อสุขภาพ เปิดแล้ววันนี้ ที่เมกาบางนา สมัครสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ดส รับฟรี! CLASSIC FRIES* ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 มี.ค. 69
ข่าวสาร
สถาพร เอสเตท เดินเกมจัด Agent Day ตอกย้ำศักยภาพ โครงการ “เดอะ คราวน์ เรสซิเดนท์เซส” (THE CROWN Residences) ลักชัวรีคอนโดฯ Freehold พร้อมอยู่ หนึ่งเดียวติดถนนพระราม 4
ข่าวสาร
“แสนสิริ” กางแผนคอนโดปี 69 ปูพรม 16 โครงการใหม่ มูลค่า 2.6 หมื่นล้าน สูงสุดในอุตสาหกรรม ย้ำเบอร์ 1 ครอบคลุมทุกเซกเมนต์
ข่าวสาร
เพลส 168 ปิ่นเกล้า อัดโปรฯ แรง เปิดชมตึกจริงครั้งแรก 14 – 15 มี.ค.นี้
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เดอะ แพลนท์ นครปฐม (The Plant Nakornpathom) บ้านเดี่ยว บ้านแฝดสไตล์ Modern Barn House หนึ่งเดียวในนครปฐม เพียง 5 นาที* ถึงเซ็นทรัล นครปฐม
Review
รีวิว บ้านพฤกษา มหิดล-ศาลายา (Baan Pruksa Mahidol-Salaya) โครงการสไตล์ใหม่ Wize Minimal ใกล้ม.มหิดล ใจกลางศาลายา ทาวน์โฮมพื้นที่กว้าง ใหญ่กว่าคอนโด 3 เท่า* จอดรถในบ้านเป็นส่วนตัวไม่ต้องแย่งใคร พร้อมเข้าอยู่ ครบทุกความต้องการ
Review
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ กรุงเทพกรีฑา (The Signature Krungthepkreetha) เปิดตัวบ้านรุ่นใหม่ New Kaiteki Series เพดานสูง 3.2 เมตร ทำเลบ้านหรูใกล้โรงเรียนนานาชาติ Brighton College และ Wellington College
Review
รีวิว ไลฟ์ พหลฯ-ลาดพร้าว (Life Phahon-Ladprao) คอนโดใหม่ แต่งครบ พร้อมอยู่ ยูนิตน้อย ทำเล North CBD ห้าแยกลาดพร้าว ตรงข้าม The Central พหลโยธิน
Review
รีวิว เดอะ ซิกเนเจอร์ สุขุมวิท 77 (The Signature Sukhumvit 77) บ้านหรูระดับ Super Luxury บททำเลอ่อนนุช-ลาดกระบัง
Review
Loading..