Asset Wise Modiz Ad

9 ประเภทประตูยอดนิยม ใช้ในบ้านและออฟฟิศ มีอะไรบ้าง?

9 ประเภทประตูยอดนิยม ใช้ในบ้านและออฟฟิศ มีอะไรบ้าง?
Homeday
9 ประเภทประตูยอดนิยม ใช้ในบ้านและออฟฟิศ มีอะไรบ้าง

            รู้มั้ยคะ ว่ารูปแบบประตูที่เราสามารถนำมาปรับใช้กับบ้านและออฟฟิศของเราได้นั้น มีมากกว่าแค่ประตูบานพับและประตูบานเลื่อนนะคะ ยิ่งยุคนี้ด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งมีนวัตกรรมล้ำ ๆ ใหม่ ๆ มากมาย ที่ทำให้ประตูทั้งภายในและภายนอกของเราสวยสมบูรณ์แบบ ใช้งานง่าย และดูสวยงามเข้ากับสไตล์ของบ้าน ซึ่งวันนี้ทั้ง 9 ประเภทที่เรานำมาฝากกันนั้น ถือเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ละแบบจะเป็นอย่างไร มีข้อดี-ข้อเสีย เหมาะหรือไม่เหมาะกับวัสดุบานประตูแบบไหน วันนี้ Homeday มีรายละเอียดมาฝากทุกคนกันค่ะ

1. ประตูบานเลื่อน (Sliding door)

ประตูบานเลื่อน

            ประตูที่ได้รับความนิยมอย่าง ‘ประตูบานเลื่อน’ เป็นหนึ่งในตัวเลือกพื้นฐานที่ใครหลาย ๆ คนนึกถึง สามารถใช้ได้กับวัสดุบานประตูทุกรูปแบบ แถมยังมีรูปแบบการเปิด-ปิดให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบประตูบานเลื่อนสลับ, ประตูบานเลื่อนรางล่าง, ประตูบานเลื่อนรางบน, ประตูบานเลื่อนเปิดคู่กลาง ซึ่งแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ หากเราติดตั้งเพื่อกั้นเป็นฉากระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องรับประทานอาหาร การเลือกเป็นรางบนก็จะลดอันตรายจากการสะดุดล้มได้มากกว่า ทำความสะอาดพื้นได้ง่าย แต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างแพง และมีการแกว่งมากกว่าประตูบานเลื่อนประเภทอื่น ๆ และไม่ค่อยเก็บเสียง เป็นต้น สามารถเลือกขนาดและจำนวนบานประตูได้ตั้งแต่ 2 บานขึ้นไป ดังนั้น การเลือกรูปแบบของประตูบานเลื่อน ก็ให้ดูจากความเหมาะสมของพื้นที่และงบประมาณของเราเป็นหลักค่ะ 

ขอบคุณรูปภาพจาก : elmueble

2. ประตูเลื่อนซ่อนผนัง (Pocket Door)

ประตูเลื่อนซ่อนผนัง

            ‘ประตูเลื่อนซ่อนผนัง’ แค่ชื่อก็อาจจะพอรู้แล้วว่าประตูประเภทนี้ มีความซับซ้อนมากกว่าประตูบานเลื่อนทั่ว ๆ ไป ใช่แล้วค่ะ ประตูเลื่อนซ่อนผนังนั้น จะต้องได้รับการวางแผนมาอย่างดีก่อนก่อสร้างบ้าน เพราะไม่สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ เหมือนกับประตูประเภทอื่น ๆ เพราะต้องวางแผนเบิ้ลผนัง ให้ได้ทั้งความหนาและความกว้าง ที่พอดีสำหรับการที่บานประตูของเราจะต้องดันซ่อนเข้าไปข้างในนั้นได้อย่างพอดี ข้อดีคือได้ความสวยงาม และสามารถเลือกวัสดุที่ใช้ทำตัวบานได้ทุกรูปแบบ ใครอยากได้บ้านที่ดูคลีน ๆ เนี๊ยบ ๆ ประตูเลื่อนซ่อนผนังตอบโจทย์มาก ๆ ค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : homestolove

3. ประตูบานหมุน (Pivot door)

ประตูบานหมุน

            มาดูหนึ่งประเภทประตู ที่ได้รับความนิยมสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นกันบ้าง กับ ‘ประตูบานหมุน’ ประตูประเภทนี้ จะติดตั้งบานพับหมุน ที่ด้านบนและด้านล่าง ไม่ได้ติดตั้งอยู่ที่ด้านซ้ายหรือขวา เหมือนกับประตูทั่ว ๆ ไป หมดปัญหาเรื่องประตูตกไปได้เลยค่ะ เพราะยึดไว้ทั้งด้านบนและด้านล่างแล้ว จะเลือกขนาดประตูใหญ่ปังอลังการ หรือมีน้ำหนักมากแค่ไหนก็เอาอยู่ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ประตูหมุนสามารถเลือกให้หมุนได้ในทิศทางเดียว หรือจะทั้งสองทิศทางก็ได้ หรือจะให้หมุนไปเลย 360° ก็ทำได้เช่นกัน ประตูแบบนี้เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นเพราะให้ความรู้สึกที่เรียบ เท่ ไร้กลอนประตู (จะใส่ที่จับเพิ่มหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) แถมยังสามารถติดตั้งให้เป็นแบบสวิงได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในประเภทประตูที่มีความสวยงาม แข็งแรง ใช้งานง่าย ที่น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : maricamckeel

4. ประตูบานเฟี้ยม (Bi-fold door)

ประตูบานเฟี้ยม

            ‘ประตูบานเฟี้ยม’ เป็นประตูแบบโบราณ ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตมาจวบจนถึงปัจจุบัน สามารถติดตั้งได้กับวัสดุบานประตูที่หลากหลาย บานประตูแต่ละบานจะเชื่อมกันด้วยบานพับ ทำงานร่วมกับอุปกรณ์แขวนราง เวลาใช้งานก็ค่อย ๆ ดันพับประตูไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือทั้งสองด้าน ตัวบานก็จะค่อย ๆ พับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เหมาะสำหรับระเบียงกว้าง, กั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องรับประทานอาหาร หรือใช้สำหรับแบ่งสัดส่วนภายในบ้าน เมื่อเปิดออกจนสุดแล้ว พื้นที่ในบ้านก็จะดูเชื่อมถึงกัน มีความโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ใครอยากเทควิวกว้าง ๆ รับลมธรรมชาติ อากาศถ่ายเทอย่างเต็มที่ ประตูบ้านเฟี้ยมน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : lionirondoors

5. ประตูบานพับ (Hinged door)

ประตูบานพับ scaled

            เหตุที่ ‘ประตูบานพับ’ นั้นได้รับความนิยม ก็เป็นเพราะวิธีการติดตั้งที่ง่าย ราคาถูก จะติดเป็นบานเดี่ยวหรือบานคู่ก็ได้ สามารถใช้กับวัสดุบานประตูได้หลากหลาย หลักการทำงานคือการจับหมุนลูกบิดหรือกดที่ที่จับประตูแล้วดึงเข้าหาตัว หรือดันออกจากตัว แล้วแต่ว่าเราติดตั้งไว้แบบไหน สามารถติดตั้งกลอนประตูได้หลากหลายรูปแบบ หากต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษก็สามารถติดตั้งเป็นกลอนประตูแบบดิจิทัลได้ด้วย เมื่อใช้จำนวนบานพับให้เหมาะสมกับน้ำหนักของประตูแล้วนั้น ตัวประตูก็จะมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานกันไปได้ยาว ๆ ไม่มีปัญหาในการใช้งานอย่างแน่นอน

6. ประตูบานสวิง (Swing door)

ประตูบานสวิง scaled

            ส่วน ‘ประตูบานสวิง’ นั้น เหมือนกันกับประตูบานพับในเกือบทุกจุดค่ะ แต่จะเพิ่มความสามารถในการเปิด ที่ทำได้ทั้งการดึงเข้าหาตัวและดันออกจากตัว ในบานเดียวกันได้เลย ส่วนใหญ่มักจะพบในรูปแบบกระจก ตามออฟฟิศ ร้านอาหาร คาเฟ่ ต่าง ๆ ทำให้เราเข้าใจว่า ประตูบานสวิงนั้น จะต้องใช้เฉพาะกับบานกระจกเท่านั้น และไม่เหมาะกับการใช้งานภายในบ้าน แต่จริง ๆ แล้ว ประตูบานสวิงสามารถใช้กับวัสดุบานประตูได้หลากหลาย เหมือนกันกับประตูบานพับเลยค่ะ แตกต่างที่ตัวบานพับของตัวนี้ เป็นแบบสวิงเท่านั้นเอง ข้อเสียของประตูบานสวิงคืออาจจะต้องใช้แรงดึงหรือผลัก มากขึ้นกว่าประตูบานพับเล็กน้อย แต่มีข้อดีตัวบานสามารถปิดเองได้ เมื่อเราเปิดดันตัวเองเข้ามา ก็ไม่จำเป็นต้องหันกลับไปปิดประตูให้เข้าที่นั่นเอง อีกทั้งยังสามารถติดตั้งโช๊คประตู เพื่อการปิดอย่างอัตโนมัติและนุ่มนวลขึ้นได้อีกด้วย

7. ประตูพับ (Accordian door)

ประตูพับ

            ‘ประตูพับ’ ชื่อฟังดูใกล้เคียงกับประตูบานพับใช่มั้ยล่ะคะ แต่ทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ ประตูบานพับ คือการพับบานประตูทั้งบาน เข้าหรือออก ในขณะที่ประตูพับ คือการพับบานประตูไปด้านข้างด้านในด้านหนึ่งเพื่อเปิดออกนั่นเอง ประตูพับส่วนมากจะใช้เป็นวัสดุ PVC ค่ะ มักนิยมใช้เป็นฉากกั้นแอร์ หรือใช้แบ่งสัดส่วนให้กับห้อง ไม่สามารถล็อกได้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นสีลายไม้ มีให้เลือกตั้งแต่ไม้สีอ่อนไปจนถึงไม้สีโอ๊คเข้ม ๆ และแบบสีขาวเรียบ ๆ ไม่มีลวดลาย ราคาถูก น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับทำเป็นฉากกั้นห้องค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก : specialtydoors

8. ประตูลูกกลิ้งสไลด์ข้าง (Barn door)

ประตูลูกกลิ้งสไลด์ข้าง

            ‘ประตูลูกกลิ้งสไลด์ข้าง’ เป็นประตูที่ได้รูปแบบมาจากสไตล์ของประตูโรงนาแบบฉบับอเมริกัน ติดตั้งได้ทั้งบานเดี่ยวและบานคู่ เลือกรูปแบบของบานประตูที่จะติดตั้งได้ค่อนข้างหลากหลาย แต่ก็ไม่สามารถใช้ได้กับวัสดุทุกประเภท เพราะตัวรางต้องยึดเข้ากับผนังของบ้าน คล้ายกับรางผ้าม่าน ดังนั้นหากประตูมีน้ำหนักมากไป รางอาจจะหลุดลงมา เป็นอันตรายได้ค่ะ แต่ใครที่ชอบแนวคันทรี่ ๆ ลอฟท์ ๆ หน่อย น่าจะถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณรูปภาพจาก : bourntocreate

9. ประตูไร้บาน

ประตูไร้บาน

            ‘ประตูไร้บาน’ ชื่อก็ตรงตัวเลยค่ะ ประตู ที่ไม่มีบานประตูนั่นเอง ประตูลักษณะนี้ สามารถติดตั้งม่านเพิ่มเติมเพื่อความน่ารักสไตล์คาเฟ่ หรือจะปล่อยโล่ง ๆ ไปเลยก็ได้ค่ะ ใช้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างคอริดอร์กับห้องนั่งเล่น, เป็นทางเชื่อมระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำภายในห้อง จะมีวงกบหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับดีไซน์ที่เราต้องการเลยค่ะ หากเปลี่ยนใจอยากติดตั้งบานประตูเพิ่ม ก็สามารถทำได้ค่ะ บอกเลยว่าประตูแนวนี้ได้ฟีลค่าเฟ่สุด ๆ เลยล่ะค่ะ 

ขอบคุณรูปภาพจาก : anthropologie

           เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับประเภทประตูทั้ง 9 รูปแบบที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ บอกเลยว่าทั้ง 9 แบบนี้ถือว่าเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และก็มีหลายแบบที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมในบ้านเราเท่าที่ควร จะเห็นได้เลยว่าแต่ละแบบนั้น มีข้อดีแลข้อจำกัดในการใช้งานที่แตกต่างกันไป เหมาะสำหรับความต้องการที่ไม่เหมือนกัน และต่างกันตามความชอบและรสนิยมของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ไม่ว่าแบบไหนจะโดนใจเรา ก็อย่าลืมศึกษาเพิ่มเพิ่ม คำนึงถึงข้อเสียหรือข้อจำกัดของมันอย่างละเอียดถี่ถ้วนกันด้วยนะคะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Asset Wise Modiz Ad

บทความที่เกี่ยวข้อง

จับสัญญาณออฟฟิศบิลดิ้ง ล้นตลาดจริงไหม?
เปิดเทรนด์ออฟฟิศของคนรุ่นใหม่ แบบไหนดึงดูดให้น่าทำงาน?
เตารีดไอน้ำ VS เตารีดธรรมดา ควรเลือกแบบไหนที่ตอบโจทย์
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
Cover
เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ขยายธุรกิจสู่การเปลี่ยนแ...
ข่าวอสังหา
รีโว กรุ๊ป ขานรับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ นำบ้านพร้อมอยู่ พร้อมโอน 3 โครงการคุณภาพมาจัดโปรราคาพิเศษสุด จองด่วน! ก่อนปิดโครงการ
รีโว กรุ๊ป ขานรับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ นำบ้านพร...
ข่าวอสังหา
ศุภาลัย ส่งบ้านเดี่ยว แฝด เจาะตลาดเรียลดีมานด์ บนทำเล “ประชาอุทิศ 90” เชื่อมต่อกลางเมือง โซนพระราม 2 สุดสะดวก ในราคาจับต้องได้ เริ่ม 3.89 ล้านบาท
ศุภาลัย ส่งบ้านเดี่ยว-แฝด เจาะตลาดเรียลดีมานด์ ...
ข่าวอสังหา
ที่สุดของอสังหาฯ!!! แสนสิริ ชวนครีเอเตอร์มาร่วมงาน โพสต์ปุ๊ป จองปั๊ป รับสูงสุด 1 ล้าน* สร้างรายได้ผ่าน Sansiri Affiliate กับ 27 คอนโดแสนสิริ
ที่สุดของอสังหาฯ!!! แสนสิริ ชวนครีเอเตอร์มาร่วม...
ข่าวอสังหา
Udon Songkran Festival 2024
UDON SONGKRAN FESTIVAL 2024
ข่าวสาร
รีวิวโครงการ
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Town Srisaman Tiwanon) ทาวน์โฮม 3 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ทําเลใกล้โรบินสันศรีสมานเพียง 5 นาที*
รีวิว เบล็ส ทาวน์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless Town ...
Sponsor
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน ติวานนท์ (bless Premier Srisaman Tiwanon) โฮมออฟฟิศ 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ติดถนน 345 ใกล้ทางด่วน เพียง 8 นาที
รีวิว เบล็ส พรีเมียร์ ศรีสมาน-ติวานนท์ (Bless P...
Sponsor
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (prukpirom New Ratchaphruek Road) คฤหาสน์หรู สไตล์ Neo Classic ใกล้โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
รีวิว พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Prukpirom Ne...
Sponsor
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (escent Town Phitsanulok) โครงการบ้านหนึ่งเดียวในเซ็นทรัล พิษณุโลก ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ
รีวิว เอสเซ็นท์ ทาวน์ พิษณุโลก (Escent Town Phi...
Sponsor
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ ราชพฤกษ์ (grand Bangkok Boulevard Chaengwatthana Ratchaphruek) คฤหาสน์หรู สไตล์ Modern Classic เอกสิทธิ์เพียง 64 ครอบครัว
รีวิว แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด แจ้งวัฒนะ-ราชพฤก...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1640538202 2316
Untitled 2 32
119 – 145

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 3,790,000 บาท
IMG 1626542550 9387
Untitled 2 32
103-117

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,490,000 บาท
Screenshot 2021 10 12 170441
Untitled 2 32
159-253

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
3-4

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 6,690,000 บาท
Screenshot 22
Untitled 2 32
125-180

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 4,790,000 บาท
Asset Wise Modiz Ad