6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด!

6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด!
Homeday
6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด 1200x800 FB

            บ้านสำหรับผู้สูงอายุ หรือบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการอยู่อาศัย และความสะดวกสบายที่ผู้สูงอายุจะต้องได้รับอย่างมากเลยล่ะค่ะ บ้านโดยปกติทั่วไปแล้ว จะออกแบบมาสำหรับคนวัยหนุ่มสาว อาจจะมีบางโครงการที่สร้างพื้นที่ห้องนอนชั้นล่างติดกับห้องน้ำรองรับเอาไว้ให้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมดค่ะ เพราะจุดอื่น ๆ ในบ้าน ก็ยังมีความอันตรายและความไม่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุอยู่อีกหลายจุด ที่อาจทำให้เกิดการล้มบาดเจ็บได้ วันนี้ Homeday ก็เลยอยากมาแนะนำวิธีการจัดการกับพื้นที่แต่ละจุดภายในบ้าน เพื่อให้ผู้สูงอายุอยู่ได้อย่างดีและมีความสุขที่สุด จะมีวิธีการในการปรับปรุงพื้นที่อย่างไรบ้างนั้น ติดตามอ่านต่อที่บทความนี้กันได้เลยค่ะ

บ้านสําหรับผู้สูงอายุ ความปลอดภัยใน ‘ห้องน้ำ’ สำคัญมาก

6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด 12
 • แผ่นกันลื่น : ในพื้นที่ส่วนเปียกสำคัญมากเลยค่ะ ควรติดตั้งเอาไว้ในจุดที่ใช้ยืนอาบน้ำใต้ฝักบัวเพื่อความมั่นคงในการยืน และควรมีพรมสำหรับเช็ดเท้าก่อนออกจากพื้นที่ส่วนเปียกด้วย สำหรับพื้นที่ส่วนแห้งอย่างบริเวณโถสุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้ค่ะ 
 • ราวจับ : เป็นสิ่งที่ควรมีค่ะ สำหรับห้องน้ำของผู้สูงอายุ ราวจับจะต้องถูกติดตั้งอยู่บริเวณโถสุขภัณณ์ และผนังทั้งหมดภายในห้องน้ำฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เพื่อให้ผู้สูงอายุอาสามารถเดิน และลุก-นั่งได้อย่างสะดวกนั่นเอง
 • ม้านั่ง : จะเลือกเป็นแบบบิลต์อินไปเลย หรือซื้อแยกเป็นเก้าอี้พลาสติกสำหรับนั่งอาบน้ำของผู้สูงอายุก็ได้ค่ะ แนะนำว่าควรมี เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกในการอาบน้ำได้มากทีเดียว
 • กันกระแทกก๊อกน้ำ : เป็นอีกหนึ่งจุดเล็ก ๆ ที่มองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เพราะเวลาที่ผู้สูงอายุล้มในห้องน้ำ เราไม่รู้เลยว่ามันจะเกิดขึ้นบริเวณไหน ดังนั้นก๊อกเตี้ย หรือก๊อกที่ใช้ล้างพื้น เมื่อไม่ได้ใช้งาน ก็ควรครอบด้วยยางกันกระแทกเอาไว้ค่ะ
 • ฝารองนั่งอัตโนมัติ : อาจไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่ก็เหมาะกับผู้สูงอายุที่ไม่ถนัดในการทำความสะอาดตัวเองหลังจากทำธุระเสร็จแล้วค่ะ การมีไว้ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดีเลย

บ้านสําหรับผู้สูงอายุกับเรื่องของ ‘บันได’

6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด 13
 • ราวจับสองด้าน : สำหรับทั้งการขึ้นและลง เพื่อความมั่นคงในการใช้งานค่ะ 
 • ความลึกของขั้นบันได : ต้องเพียงพอสำหรับการวางทั้งฝ่าเท้าด้วยนะคะ
 • เทปกันลื่น : ช่วยได้มากสำหรับบันไดไม้และบันไดกระเบื้องค่ะ จะได้ไม่เสี่ยงกับการลื่นล้มตกบันไดนะคะ
 • ระวังพรม : ตามจุดขึ้น-ลงบันไดด้วยนะคะ เพราะแม้บันไดจะออกแบบมาอย่างดีตามสรีรศาสตร์ ก็อาจสะดุดพรมจนล้มตกบันไดได้อยู่ดีค่ะ ระมัดระวังกันด้วยนะคะ
 • ไฟอัตโนมัติ : ในเวลากลางคืนตามขั้นบันได ติดไว้กันเหนียวดีกว่าไม่มีค่ะ
 • ราวพยุงหรือลิฟต์เก้าอี้ : ก็ถือเป็นการลงทุนที่ดี ที่ช่วยทุ่นแรงและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุในการขึ้นและลงบันไดได้เป็นอย่างดี ใครมีงบประมาณ จัดแบบนี้ไปเลยก็ได้ค่ะ

ห้องครัวในบ้านที่ตอบโจทย์สําหรับผู้สูงอายุ

6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด 14
 • ติดตั้งไฟส่องสว่างที่เหมาะสม : เหนือเตาและพื้นที่บนเคาน์เตอร์เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ เพราะผู้สูงอายุสายตามักจะไม่ค่อยดี ไฟจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้นั่นเองค่ะ
 • พรมเช็ดเท้าหน้าซิงค์ล้างจาน : ควรมีแผ่นรองด้านใต้ เพื่อไม่ให้แผ่นพรมลื่นไหลหรือเผยอขึ้นมาจนเกิดการสะดุดได้ และตัวพรมก็ควรมีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้ดี ในกรณีที่การล้างทำความสะอาดวัตถุดิบหรือภาชนะต่าง ๆ จนเกิดการกระเด็นลงบนพื้น พรมก็จะช่วยดูดซับน้ำให้นั่นเองค่ะ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นคงระหว่างที่กำลังยืนทำธุระหน้าซิงค์ล้างจานได้อีกด้วย
 • ของต้องหยิบง่าย : อะไรก็ตามที่เราเห็นว่าผู้สูงอายุต้องหยิบใช้งานบ่อย ๆ ให้นำมาไว้ใกล้มือท่านได้เลยค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปีนเก้าอี้เพื่อหยิบของ จนอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

บ้านสําหรับผู้สูงอายุ ‘ห้องนอน’ คือสถานที่พักผ่อนที่ต้องใส่ใจ

6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด 15
 • ราวกั้นเตียง : ติดเอาไว้ ปลอดภัยและอุ่นใจกว่าแน่นอนค่ะ เพราะช่วยทั้งป้องกันการพลิกตกเตียง และสามารถใช้เป็นที่ช่วยพยุงเมื่อต้องการลุกหรือนั่งได้อีกด้วยค่ะ
 • สัญญาณฉุกเฉิน : สำหรับเรียกคนในบ้าน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลากหลายฟังก์ชันและราคาค่ะ เราสามารถเลือกตามความสะดวกและความต้องการของเราได้เลย และแนะนำให้วาง หรือติดตั้ง ในจุดที่ผู้สูงอายุจะสามารถเอื้อมถึงจากบริเวณเตียงได้อย่างสะดวก
 • ไฟจับความเคลื่อนไหวอัตโนมัติ : สำคัญมากสำหรับห้องนอนค่ะ เพราะในหนึ่งคืน ผู้สูงอายุมักจะลุกบ่อยมากเพื่อเข้าห้องน้ำนั่นเอง บางท่านอาจจะเลือกใช้วิธีการใส่ผ้าอ้อม แต่ก็ยังมีหลายท่านที่ไม่สะดวกสำหรับวิธีนี้ และยังเลือกที่จะเดินไปเข้าห้องน้ำด้วยตนเองอยู่ค่ะ ควรติดตั้งตามพื้นทางเดิน จากเตียง ไปจนถึงประตู เพื่อให้มองเห็นสิ่งกีดขวางได้ถนัดค่ะ
 • โคมไฟหัวเตียง : ก็ควรมีค่ะ ให้อยู่ในระยะที่เอื้อมเปิด-ปิดได้ง่าย โคมไฟหัวเตียงก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเสริมเข้ากับไฟอัตโนมัติได้เป็นอย่างดี
 • ความสูงของเตียงต้องเหมาะสม : กับสรีระของผู้สูงอายุด้วยนะคะ เมื่อนั่งลงบนขอบเตียง เท้าควรวางบนพื้นได้อย่างมั่นคง และลุก-นั่งได้อย่างสะดวกค่ะ

‘ห้องนั่งเล่น’ ในบ้านสําหรับผู้สูงอายุ

6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด 16
 • นวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความง่ายดายในการใช้งาน : จำเป็นอย่างมากสำหรับห้องนั่งเล่นค่ะ เพราะห้องนั่งเล่น เป็นอีกหนึ่งห้องโปรดของผู้สูงอายุ เป็นห้องที่เป็นจุดศูนย์รวมของทุกคนในห้องครัว และมีความบันเทิงมากมายที่ช่วยผ่อนคลายจิตใจของผู้สูงอายุนั่นเองค่ะ ดังนั้นควรเลือกรุ่นทีวี ที่มีนวัตกรรมที่สะดวกกับการใช้งาน ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุที่บ้านของเรา เช่น ฟังก์ชันการปิดอัตโนมัติ เมื่องีบหลับ, ฟังก์ชันการสั่งงานด้วยเสียง และอื่น ๆ
 • โต๊ะกลาง : ถ้ามีแล้วกีดขวางการเดินเข้า-ออกของผู้สูงอายุที่ต้องใช้ไม้เท้า 4 ขา หรือบ้านที่มีพื้นที่น้อย ก็แนะนำว่าให้ใช้เป็นโต๊ะข้าง วางขนานไปกับโซฟาแทนจะดีกว่าค่ะ ใช้วางของได้เหมือนเดิม แต่ไม่กีดขวางทางเดินนั่นเอง
 • ที่นั่งหรือโซฟา : สำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกตามที่ท่านถนัดค่ะ บางคนมีรูปร่างที่ค่อนข้างใหญ่ การนั่งในเบาะนิ่ม ๆ ก็อาจะทำให้ขยับตัวได้ยากและไม่สบายตัวได้ ทางที่ดีควรถามความเห็นของผู้ใช้งานก่อนการตัดสินใจซื้อจะดีที่สุดค่ะ 

บ้านสําหรับผู้สูงอายุ ‘สภาพแวดล้อม’ ต้องพร้อม สำหรับทุกสถานการณ์

6 จุดที่ต้องคำนึง เพื่อบ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยที่สุด 17
 • พื้น : ควรเป็นวัสดุที่อ่อนนุ่ม เช่น ยาง ไม้ก๊อก และเสื่อน้ำมันค่ะ เพราะวัสดุเหล่านี้มีคุณสมบัติเรื่องการยึดเกาะนั่นเอง แต่ไม่ต้องซีเรียสมากขนาดนั้นนะคะ เพราะว่าการใช้งานแต่ละห้อง ก็เหมาะกับพื้นที่แตกต่างกันไปด้วย อย่างห้องครัวก็มีเรื่องของคราบน้ำมัน ห้องน้ำก็มีเรื่องของความชื้น ดังนั้นอาจจะเลือกเฉพาะส่วนของห้องนอนผู้สูงอายุเป็นหลักก็ได้ค่ะ ส่วนพรมเช็ดเท้า หรือพรมที่ปูตามพื้นห้องต่าง ๆ ต้องมีแผ่นกันลื่นด้านใต้ ตัวพรมต้องปูเรียบสนิทไปกับพื้น ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการเกี่ยวนิ้วเท้าจนสะดุดล้มได้ค่ะ
 • ผนัง : พื้นที่ทางเดินและนั่งทั้งหมดในบ้าน ต้องมีราวจับหรือเฟอร์นิเจอร์สำหรับยึดเกาะที่มั่นคงค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นให้สังเกตการเดินของผู้สูงอายุ ระหว่างจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งภายในบ้าน เพื่อให้รู้มุมประจำที่ผู้สูงอายุมักจะยึดเกาะเพื่อพยุงตัวเอง จากนั้นจึงค่อยติดตั้งราวจับ หรือยึดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ๆ เข้ากับผนังให้มั่นคงขึ้นค่ะ
 • แสงสว่าง : ในเวลากลางคืน ไฟในห้องนอนและไฟระหว่างทางเดินไปห้องน้ำสำคัญมาก เพราะผู้สูงอายุ มักจะลุกมาเข้าห้องน้ำในเวลากลางดึกอยู่บ่อยครั้งค่ะ แนะนำให้ติดตั้งไฟอัตโนมัติซ่อนขอบเตียง บริเวณพื้นระหว่างทางเดิน ไปจนถึงทางเดินหน้าห้องน้ำ และแม้ว่าผู้สูงอายุอาจจะไม่ได้มีกิจวัตรประจำวันในการเดินขึ้น-ลงบันไดในเวลากลางคืน แต่ก็ควรติดไฟอัตโนมัติเผื่อไว้ที่บันไดด้วยค่ะ
 • สัญญาณขอความช่วยเหลือและกล้องวงจรปิด : ลองมองหาตัวช่วยเหล่านี้เอาไว้ด้วยก็ดีค่ะ ในเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ในเวลากลางคืนที่แยกย้ายกันเข้านอน หรือในเวลาที่ผู้สูงอายุไม่ได้อยู่ในสายตาในระหว่างวัน การมีกล้องคอยตรวจเช็ก หรือการมีอุปกรณ์ขอความช่วยเหลือ หรือส่งสัญญาณติดไว้ตามห้องต่าง ๆ ก็จะช่วยเพื่อความอุ่นใจได้ทั้งเราและผู้สูงอายุเลยค่ะ

            และนี่ก็เป็นทั้งหมดของรายการเช็กลิสต์บ้านสําหรับผู้สูงอายุที่ปลอดภัยและสะดวกสบายค่ะ แต่ละจุดในบ้านสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ ใครที่มีคุณพ่อคุณแม่ หรือปู่ย่าตายายที่เริ่มเดินไม่สะดวก อย่ารอช้าที่จะเปลี่ยนแปลงบ้านให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกท่านนะคะ เพราะว่าอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อเลย ดังนั้น การเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อน จะช่วยลดปัญหาไปได้มากนั่นเองค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
142683598 297883218417844 4346834225696401235 n
HOMEDAY
เว็บไซต์เพื่อคนที่สนใจเรื่องบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด รวมทั้งวาไรตี้เกี่ยวกับบ้าน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งตรงถึงมือคุณในเว็บเดียว
Kave 970×250

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก Rejection Rate เรื่องกลุ้มใจของคนขาย-คนซื้อ
How to ความคุ้มค่า ชาร์จรถ EV VS โซลาร์เซลล์
เปิด 5 ปัจจัยความสำเร็จสไตล์ Flip
Kave Ad 300×600
Follow us
บทความล่าสุด
M Kuche และ Woodden เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ‘ดีไซน์เรียบหรู ใส่ใจสุขภาพ’
M KUCHE และ WoodDen เจาะเทรนด์ไลฟ์สไตล์ ลีฟวิ่ง...
ข่าวสาร
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงการ Love & Share ตลอด 12 ปี มอบเงินบริจาคสู่สังคมกว่า 4 ล้านบาท
ทีมเคทีซี Outsource Sales Distribution จัดโครงก...
ข่าวสาร
“peace” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ลุยเปิด 5 โครงการใหม่ มูลค่ากว่า 2,600 ล้านบาท หลากหลายทำเล
“PEACE” เดินเกมรุกตลาดอสังหาฯ ปี’67 เต็มกำลัง ...
ข่าวอสังหา
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางการเงินเพื่อเป็นการซื้อบ้านครบวงจร ชูจุดเด่น “ทุกคนเป็นเจ้าของบ้านเสนาได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเครดิตการเงิน”
เสนาฯ ต่อยอด ‘เงินสดใจดี’ ยกระดับสู่ผู้ช่วยทางก...
ข่าวอสังหา
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตด้านที่อยู่อาศัย ลงพื้นที่ส่งมอบบ้าน เพื่อผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ณ ตำบลวังสมบูรณ์ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว
ธอส. จับมือ ก.คลัง ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภ...
ข่าวอสังหา
รีวิวโครงการ
รีวิว วนา ราชพฤกษ์ เวสต์วิลล์ (vana Ratchapruek Westville) โครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับ Super Luxury ใจกลางราชพฤกษ์
รีวิว วนา ราชพฤกษ์-เวสต์วิลล์ (VANA Ratchapruek...
Sponsor
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (setthasiri Krungthep–pathumthani 2) บ้านเดี่ยวดีไซน์ Modern Classic พร้อมวิวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่
รีวิว เศรษฐสิริ กรุงเทพ–ปทุมธานี 2 (Setthasiri ...
Sponsor
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า กาญจนาฯ (Anasiri Pinklao Kanchana) 2
รีวิว อณาสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนาฯ (Anasiri Pinkla...
Sponsor
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่ (Lake Forest Perfect Place New Ratchaphruek) C2
รีวิว เลค ฟอเรสต์ เพอร์เฟค เพลส ราชพฤกษ์ตัดใหม่...
Sponsor
ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) FB WEB 1200x628
รีวิว ดิ อิสสระ สาทร (The Issara Sathorn) คอนโด...
Sponsor

โครงการบ้านแนะนำ

IMG 1628436740 3651
Untitled 2 32
175-314

ตร.ม.

Untitled 2 35
4

ห้องนอน

Untitled 2 36
4-5

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
2-3

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 12,000,000 บาท
IMG 1631432883 9394
Untitled 2 32
26 - 32

ตร.ม.

Untitled 2 35
1

ห้องนอน

Untitled 2 36
1

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,590,000 บาท
IMG 1625841161 1153
Untitled 2 32
96 - 117

ตร.ม.

Untitled 2 35
3-4

ห้องนอน

Untitled 2 36
2-3

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1-2

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 2,990,000 บาท
IMG 1638160630 7262
Untitled 2 32
95

ตร.ม.

Untitled 2 35
3

ห้องนอน

Untitled 2 36
2

ห้องน้ำ

Untitled 2 37
1

ที่จอดรถ

เริ่มต้น 1,510,000 บาท
Kave 970×250